Quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên rất có thể đã bắt đầu phá dỡ bãi thử hạt nhân quy mô lớn Punggye-ri vào hôm nay (24/5).

Yonhap dẫn lời quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, xem xét tổng hợp tình hình trên các phương diện, Triều Tiên có khả năng dỡ bỏ bãi thử hạt nhân của nước này vào 24/5 vì các phóng viên nước ngoài đã bắt đầu di chuyển đến địa điểm quan sát hơn nữa thời tiết ngày hôm nay cũng rất tốt.

Hiện tại, bãi thử Punggye-ri có bốn đường hầm. Đường hầm số 1 đã bị nhiễm độc và phải đóng cửa sau vụ thử nghiệm hạt nhân thứ 1. Đường hầm số 2 (thực hiện 5 vụ thử nghiệm hạt nhân sau đó) cũng đã bị đổ sụp và phải đóng cửa. Đường hầm số 3 và số 4 vẫn còn dùng tốt.

Đoàn phóng viên nước ngoài sẽ đến chứng kiến quá trình phá dỡ những đường hầm này, nhưng địa điểm quan sát khá xa và tiến trình cụ thể của buổi lễ hiện vẫn còn chưa được nói rõ.

Ngoài ra, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, chắc chắn sẽ nối lại đàm phán với Triều Tiên để thực hiện thực chất “Tuyên bố Bàn Môn Điếm”. Hiện nay, các bộ ngành của Hàn Quốc cũng vẫn tiếp tục thảo luận về hội đàm cấp cao.

Theo Yonhap, cuộc tập trận chung Max Thunder (Đại Thần Sấm) giữa Mỹ và Hàn Quốc có thể sẽ hoàn tất vào 24/5, do đó, hội đàm cấp cao liên Triều sẽ có thể được diễn ra sớm nhất vào tuần sau.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong buổi họp với người đồng cấp Mỹ Donald Trump tại Washington hôm 22/5 nhấn mạnh, Seoul sẽ thúc đẩy việc tái khởi động đàm phán cấp cao liên Triều ngay sau khi tập trận chung kết thúc.

Ngày 24/5, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui cho biết, cuộc họp thượng đỉnh Mỹ – Triều có diễn ra hay không sẽ phụ thuộc vào Mỹ. Bà nói: “Liệu Mỹ có gặp chúng tôi tại phòng họp hay đối đầu hạt nhân, hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định và hành vi của Mỹ”.

Trước đó, ông Mike Pence, Phó tổng thống Mỹ đã cảnh báo Triều Tiên không nên “chơi xỏ” Tổng thống Donald Trump sau khi Bình Nhưỡng đe dọa hủy bỏ rút khỏi buổi gặp gỡ thượng đỉnh bàn về vấn đề hạt nhân trên bán đảo với Mỹ.

Huyền Trang