Hàn Quốc ngày 7/9 đã triển khai thêm 4 chiếc bệ phóng còn lại của Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) do Mỹ thiết kế nhằm chống lại mối đe doạ ngày càng lớn từ Triều Tiên. 

Hãng tin Reuters dẫn lời Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 6/9 cho biết các bệ phóng sẽ được lắp đặt tại một sân golf cũ gần thành phố Seongju, cách Seoul hơn 200 km về phía nam.

Trước đó, 2 bệ phóng và 2 radar mạnh đã được lắp đặt tại khu vực này như là một phần của hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD). Các lực lượng Mỹ đã bắt đầu vận hành hệ thống này từ đầu tháng 5.

Hệ thống THAAD. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Hàn Quốc)

Việc triển khai thêm các bệ phóng mới diễn ra sau vụ thử bom nhiệt hạch của Triều Tiên ngày 3/9.

Các xe quân sự chở bệ phóng THAAD rời căn cứ không quân Osan lúc khoảng 0h30 ngày 7/9 để đến Seongju. Khoảng 8.000 cảnh sát Hàn Quốc đã được điều động dọc con đường dẫn đến sân golf để ngăn chặn khoảng 300 người dân và các tổ chức dân sự biểu tình phản đối việc triển khai THAAD, dẫn tới các vụ đụng độ.

Khoảng 38 người biểu tình đã bị thương trong vụ đụng độ với cảnh sát, 21 người phải nhập viện.

Người dân và cảnh sát đụng độ ở Seongju sáng 7/9. (Ảnh: Reuters)

Người dân Seongju cho biết họ không có động cơ chính trị và phản đối việc triển khai THAAD vì cuộc sống của họ đã đảo lộn do các máy bay quân sự, xe buýt, xe tải liên tục đi qua thị trấn nhỏ này.

Những người biểu tình cũng lo sợ hệ thống THAAD sẽ biến Seongju thành mục tiêu tấn công của Triều Tiên và có thể gây tác động xấu tới môi trường khu vực.

Hệ thống THAAD được thiết kế để bắn hạ các tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết việc triển khai THAAD là cần thiết do Triều Tiên đã liên tục tiến hành các vụ thử tên lửa kể từ khi Tổng thống Moon Jae-in lên nắm quyền vào đầu tháng 5.

Dù Hàn Quốc và Mỹ khẳng định việc lắp đặt THAAD chỉ mang tính phòng thủ, nhưng hành động này lại vấp phải những phản đối mạnh mẽ từ Trung Quốc. Bắc Kinh tin rằng hệ thống radar có thể được sử dụng để theo dõi lãnh thổ Trung Quốc và gây tổn hại đến lợi ích an ninh của nước này.

Hạo Nhân

Xem thêm: