Theo các nguồn tin của chính phủ Hàn Quốc, nước này có ý định hỗ trợ bảo dưỡng các vũ khí chiến lược của Mỹ được triển khai tại bán đảo Triều Tiên theo cơ chế luân phiên khi cần.

Seoul đã đưa ra đề nghị này trong các cuộc đàm phán quốc phòng cấp cao với Washington, trong đó có Hội nghị Tham vấn An ninh (SCM) lần thứ 49, một cuộc họp bộ trưởng thường niên được tổ chức tại Seoul vào ngày 28/10, theo Yonhap.

Một quan chức nói với Yonhap: “Điều này có nghĩa là chúng tôi hy vọng Mỹ sẽ mở rộng các nhiệm vụ của mình trên bán đảo Triều Tiên mà không có bất kỳ mối quan ngại nào về các vấn đề bảo trì, cung cấp nhiên liệu, vân vân”.

Hiện hai nước đang trong quá trình thảo luận về việc Mỹ triển khai luân phiên các vũ khí chiến lược tại Hàn Quốc, nhằm đối phó với mối đe dọa ngày càng gia tăng từ chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Hỗ trợ bảo dưỡng vũ khí có nghĩa là Seoul cho phép Washington sử dụng các cơ sở, kho vũ khí của mình trong trường hợp khẩn cấp, với điều kiện Hoa Kỳ không cho phép nhân viên tháo rời hoặc sửa chữa các tài sản quân sự chủ chốt của Hàn Quốc.

Hội nghị SCM diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm Hàn Quốc kéo dài một tuần của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis. Đây là hội nghị SCM đầu tiên giữa 2 đồng minh này dưới thời Tổng thống Donald Trump và người đồng cấp Moon Jae In.

Hai Bộ trưởng Quốc phòng nhấn mạnh Mỹ và Hàn Quốc đang nỗ lực phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên thông qua các biện pháp ngoại giao.

Tình hình căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên hiện chưa có dấu hiệu dịu bớt kể từ sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 có sức công phá lớn nhất từ trước tới nay và liên tục bắn thử các loại tên lửa đạn đạo mới được cho là có thể vươn tới lãnh thổ Mỹ.

Thanh Hà