Một quan chức Nhà Xanh cho biết Hàn Quốc đang làm việc để biết rõ ý định thực sự của Triều Tiên trong việc trì hoãn đối thoại liên Triều dự kiến sẽ được tổ chức vào hôm nay (16/5), Yohap đưa tin ngày 16/5.

“Sự thay đổi xảy ra trước bình minh, và do đó các quan chức từ Văn phòng An ninh Quốc gia phải tham khảo ý kiến của các quan chức từ Bộ Thống nhất, Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao qua điện thoại”, quan chức Nhà Xanh cho biết.

“Họ đang làm việc để tìm hiểu ý định thật sự của thông điệp mà Bình Nhưỡng gửi đến”, quan chức này nói thêm.

Nhiều bình luận được đưa ra vài giờ sau khi Bình Nhưỡng cho biết sẽ trì hoãn vô thời hạn cuộc đối thoại cấp cao được tổ chức tại làng biên giới Panmunjom.

Theo tin đưa, Bình Nhưỡng viện dẫn việc tập trận quân sự chung liên tục của Nam Hàn và quân đội Hoa Kỳ ở Đại Hàn.

“Các nhà chức trách Hàn Quốc, cùng với Hoa Kỳ, đã dàn dựng tập trận trên không lớn nhất chưa từng có, được gọi là ‘Max Thunder 2018’ trên khắp Hàn Quốc kể từ ngày 11/5 nhằm diễn tập không kích phủ đầu vào CHDCND Triều Tiên để giành chiến thắng trên không”, Cơ quan Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết trong báo cáo.

“Nếu Mỹ và chính quyền Hàn Quốc coi giai đoạn cải thiện quan hệ liên Triều và cuộc đối thoại giữa DPRK và Hoa Kỳ được đưa ra bởi những nỗ lực chủ động, rộng rãi và các biện pháp của DPRK là thứ gì đó cho phép [họ tập trận] bất cứ lúc nào và bất kỳ giờ nào là họ lầm to”, báo cáo cho biết thêm. DPRK là viết tắt của tên chính thức của Triều Tiên, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên.

Quan chức Nhà Xanh cho biết Bộ Thống nhất, thường xử lý các vấn đề liên Triều, sẽ công bố phản ứng ban đầu của đất nước về sự trì hoãn của Triều Tiên trong cuộc đối thoại với Hàn Quốc lúc 10 giờ sáng, chính phủ vẫn đang cố gắng tìm hiểu ý định thật sự của Triều Tiên.

Việc trì hoãn cuộc đối thoại giữa Hàn Quốc dự kiến diễn ra sau hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc được tổ chức vào ngày 27/4, giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Tại đó hai nhà lãnh đạo nhất trí hai nước sẽ ngay lập tức ngăn chặn tất cả các hành vi thù địch chống lại nhau trong khi khẳng định cam kết hoàn tất việc phi hạt nhân hóa của bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên, việc trì hoãn xảy ra trước một cuộc họp được mong đợi nhiều giữa lãnh đạo Kim và Tổng thống Mỹ Donald Trump, mà nhiều người tin rằng sẽ đưa ra các điều khoản cho quá trình phi hạt nhân hóa của Triều Tiên.

Hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim được tổ chức tại Singapore vào ngày 12/6.

Thanh Hiền