Chính phủ Hàn Quốc hôm 18/12 cho biết họ đang theo dõi các hoạt động của Triều Tiên liên quan đến đồng bitcoin trong bối cảnh có báo cáo cho rằng lĩnh vực tiền ảo mới nổi có thể trở thành mục tiêu tấn công mạng mới của Bình Nhưỡng.

Theo Yonhap, phát biểu tại một buổi họp báo, người phát ngôn của Bộ Thống nhất Hàn Quốc Baik Tae-hyun nêu rõ: “Chúng tôi biết rằng Triều Tiên đã tham gia vào nhiều hoạt động nhằm tránh các lệnh trừng phạt và thu được ngoại tệ”.

Ông Baik Tae-hyun đã đề cập đến các báo cáo cho rằng Triều Tiên có thể đứng sau các âm mưu tấn công mạng gần đây nhằm vào việc trao đổi tiền ảo tại nước này.

“Chúng tôi đang theo dõi xu hướng của Triều Tiên liên quan đến bitcoin”, quan chức này khẳng định.

Tuy nhiên, ông Baik Tae-hyun không khẳng định liệu Chính phủ Hàn Quốc có phát hiện ra bất cứ dấu hiệu hay bằng chứng cụ thể nào cho thấy Triều Tiên dính líu đến việc đánh cắp tiền ảo hay không.

Ngoài ra, quan chức Hàn Quốc cũng cho biết thêm Hàn Quốc đang tìm kiếm các biện pháp để ngăn chặn những hành động bất hợp pháp của Triều Tiên liên quan đến những loại tiền kỹ thuật số bao gồm hợp tác với các cơ quan có thẩm quyền, trong đó có trung tâm an ninh mạng của nhà nước.

Trước đó, hôm 17/12, tờ Yonhap đưa tin Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) đã có bằng chứng cho thấy Bình Nhưỡng tham gia vào việc ăn cắp thông tin cá nhân của khoảng 30.000 người trên Bithumb, một trang mạng trao đổi bitcoin bí mật lớn nhất nước này hồi tháng 6 vừa qua.

Bên cạnh đó, theo Yonhap, Triều Tiên còn tham gia vào vụ cướp tiền ảo tại một cuộc trao đổi Coinis hồi tháng 9. Hiện những bằng chứng về việc Triều Tiên đánh cắp bitcoin đã được chuyển đến công tố viên để điều tra thêm.

Nguyễn Trang