Hàn Quốc hôm thứ Tư 14/2 đã thông qua một kế hoạch chi trả cho các khoản chi phí của Triều Tiên tại Olympic lên khoảng 2,6 triệu USD, theo Fox News.

Các quan chức Hàn Quốc cho biết động thái này sẽ bao gồm chi phí của hàng trăm người biểu diễn đến PyeongChang như một phần của phái đoàn Triều Tiên, đây là một dấu hiệu khác cho thấy căng thẳng trong khu vực đã nguội đi.

“Sự tham gia của phái đoàn Triều Tiên dưới nhiều hình thức khác nhau là cơ hội tốt đẹp để đạt được mục tiêu của Seoul là tổ chức Thế vận hội Hòa bình và trở thành một cơ hội quan trọng cho sự hài hòa nhằm cải thiện mối quan hệ liên Triều và mở ra cánh cửa hòa bình trên bán đảo Triều Tiên”. Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon cho biết, theo Korea Herald.

Đội cổ vũ của Triều Tiên tại Hàn Quốc. (Ảnh: Fox News)

Ông Cho nói thêm: “Với một phái đoàn cấp cao, một đoàn nghệ thuật và một đội cổ vũ, Thế vận hội đã trở thành cơ hội cho Triều Tiên tiếp xúc với cộng đồng quốc tế. “Điều này có thể mở đường cho cuộc thảo luận (liên Triều) để xây dựng và duy trì hòa bình trên bán đảo”.

Kinh phí không bao gồm tất cả những người Triều Tiên đã đến Hàn Quốc. Ủy ban Thế vận hội Quốc tế đang phải trả chi phí cho 22 vận động viên của Triều Tiên, tờ USA Today đưa tin.

Triều Tiên
Yong Gum Ri của Triều Tiên tại Thế vận hội mùa đông 2018 ở Pyeongchang, Hàn Quốc (Ảnh: AP)

Theo báo cáo, các chi phí phát sinh từ em gái của Kim Jong Un trong chuyến thăm chưa từng có của cô tại Hàn Quốc, cũng như các quan chức cấp cao của Triều Tiên đến từ một nguồn khác. Không rõ khoản chi phí đó được lấy từ nguồn nào.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết họ vẫn chưa quyết định sẽ trả chi phí cho đoàn Triều Tiên trong các cuộc thi sắp tới tại Paralympic, sẽ bắt đầu ở PyeongChang vào tháng 3.

Minh Đức