Hàn Quốc quyết định xúc tiến xây dựng 2 lò phản ứng hạt nhân mới sau nhiều tháng tranh cãi gay gắt về việc có nên sử dụng năng lượng hạt nhân hay không.

Tháng 7 vừa qua, chính phủ Hàn Quốc đã thành lập một ủy ban gồm 9 thành viên để đánh giá quan điểm của công chúng về việc xây dựng hai lò phản ứng hạt nhân. Ngày 20/10, ủy ban này đề xuất cần xúc tiến xây dựng như kế hoạch.

Phát biểu trước báo giới, ông Kim Ji Hyung, chủ tịch ủy ban nói trên, cho biết: “Kết quả nghiên cứu cuối cùng cho thấy 59,5% người dân tham gia khảo sát ủng hộ việc khôi phục xây dựng các lò phản ứng hạt nhân, trong khi 40,5% cho rằng nên tạm dừng”.

Hàn Quốc tạm ngừng xây dựng 2 lò phản ứng hạt nhân mới mang tên Shin-Kori số 5 và số 6 tại Ulsan. (Ảnh: Báo Tin tức)
Hàn Quốc tạm ngừng xây dựng 2 lò phản ứng hạt nhân mới mang tên Shin-Kori số 5 và số 6 tại Ulsan. (Nguồn: AFP)

Tháng 5/2016, Tổng thống Moon Jae In khi đắc cử, đã chuyển hướng Hàn Quốc từ quốc gia phụ thuộc vào năng lượng hạt nhân sang các dạng năng lượng tái tạo. Chính phủ yêu cầu tạm thời hoãn xây dựng 2 lò phản ứng hạt nhân. Khi đó 2 công trình này đã được hoàn thiện 28%.

Trong một bài phát biểu vào tháng 6/2017, ông Moon lấy dẫn chứng về thảm họa Fukushima của Nhật Bản để đưa ra thông điệp: “Các lò phản ứng hạt nhân không hề an toàn, rẻ tiền hay thân thiện với môi trường”. Ngoài ra, nhiều lò phản ứng hiện nằm tại những khu vực có mật độ dân cư cao.

Hiện dư luận Hàn Quốc vẫn chưa thống nhất về kế hoạch này. Một số người lo ngại rằng chính phủ sẽ phải huy động một nguồn tài chính lớn để đầu tư trong khi một số cho rằng sẽ rất tốn kém nếu dự án này không được triển khai tiếp. Hiện Hàn Quốc đang vận hành 24 lò phản ứng hạt nhân, tạo ra khoảng 30% nguồn cung cấp điện.

Thanh Hà