Ngày 8/1, Hàn Quốc cho biết sẽ tìm cách giải quyết căng thẳng quân sự và tạo điều kiện để các gia đình bị chia cắt trong cuộc chiến Triều Tiên được sum họp.

Đại diện phía Hàn Quốc, Bộ trưởng Thống nhất Cho Myoung Gyyon, đã đưa ra nhận xét trên một ngày trước khi 2 miền Triều Tiên tổ chức các cuộc hội đàm chính thức sau hơn hai năm đình trệ, theo Yonhap.

Nội dung chính của các cuộc thảo luận là bàn về việc Triều Tiên tham gia Thế vận hội mùa đông PyeongChang, Hàn Quốc vào tháng tới và cách để cải thiện quan hệ song phương.

“Về cơ bản, hai nước sẽ tập trung vào chủ đề Thế vận hội. Chúng tôi cũng thảo luận về mối quan hệ liên Triều và tìm cách nối lại việc đoàn tụ các gia đình bị ly tán sau Chiến tranh để giảm bớt căng thẳng quân sự”, Bộ trưởng Cho Myoung phát biểu trước phóng viên.

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc, ông Cho Myoung Gyyon, phát biểu trước báo giới hôm 8/1 (Ảnh: Yonhap).
Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc, ông Cho Myoung Gyyon, phát biểu trước báo giới hôm 8/1 (Ảnh: Yonhap).

Hôm 7/1, Triều Tiên đã thông báo với Hàn Quốc sẽ cử một phái đoàn gồm 5 người, do ông Ri Son-gwon, người đứng đầu cơ quan phụ trách giải quyết các vấn đề liên Triều của Bình Nhưỡng làm trưởng đoàn tham gia đàm phán. Trong số 4 người khác đi cùng ông Ri có một quan chức phụ trách thể thao của Triều Tiên.

Đoàn của Hàn Quốc cũng gồm 5 người, do Bộ trưởng Thống nhất Cho Myoung-gyon dẫn đầu. Ông Cho là người đã có nhiều kinh nghiệm trong các cuộc đàm phán liên Triều.

Ông Chang Ung, thành viên Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) của Bình Nhưỡng, từng phát biểu trong một cuộc họp với phóng viên tại sân bay ở Bắc Kinh rằng đất nước của ông “có khả năng tham gia” Thế vận hội mùa đông bắt đầu từ ngày 9 đến 25/2.

Từ ngày 6/1, Hàn Quốc và Triều Tiên đều gấp rút chuẩn bị chi tiết cho cuộc hội đàm cấp cao.

Hàn Quốc hy vọng cuộc đàm phán sẽ là đòn bẩy giúp hàn gắn quan hệ và nối lại hợp tác hai miền, dù có quan ngại Triều Tiên muốn dùng Thế vận hội mùa đông để làm giảm ảnh hưởng từ các lệnh trừng phạt quốc tế, đồng thời chia rẽ liên minh Washington – Seoul.

An Yên