Chính phủ của Hàn Quốc bắt đầu thử nghiệm miễn thị thực cho khách du lịch nước ngoài đến nước này từ ba tàu du lịch được chỉ định trong vòng sáu tháng tới.

Theo hãng tin Yonhap, Bộ Tư pháp Hàn Quốc hôm nay vừa tuyên bố hành khách của các tàu du lịch – Costa Serena, Sapphire Princess và Quantum of the Seas – có thể nhập cảnh vào Hàn Quốc mà không cần thị thực, bắt đầu từ tuần này cho đến cuối tháng 3 năm 2017.

Theo chương trình này, các khách du lịch với mọi quốc tịch có thể tự do nhập cảnh vào Hàn Quốc và ở lại nước này tối đa 72 giờ. Bộ Tư pháp Hàn Quốc hy vọng sẽ có khoảng 317.100 du khách nước ngoài sử dụng chương trình trong thời gian thử nghiệm.

Họ cũng cho biết kế hoạch trên nhằm thu hút thêm nhiều khách du lịch Trung Quốc vì hầu hết các hành trình biển của các tàu được chỉ định đều khởi hành từ quốc gia láng giềng này.

Trước đây, chỉ có các đoàn khách du lịch Trung Quốc đăng ký qua các đại lý du lịch có thể nhập cảnh trong vòng 3 ngày mà không cần thị thực.

Hãng tin Yonhap cho biết chương trình thử nghiệm này đặt ra một số lo ngại về nguy cơ gia tăng số người nhập cư bất hợp pháp, đặc biệt khi ngày càng có nhiều lời kêu gọi chính quyền phải kiểm soát biên giới chặt chẽ hơn sau một loạt các vụ phạm tội của người Trung Quốc.

Bộ Tư pháp Hàn Quốc  cho biết họ sẽ quyết định  triển khai toàn bộ chương trình hay không sau khi chạy thử nghiệm 6 tháng.

Bộ này cũng cho biết mỗi tàu du lịch kể trên sẽ bị tước quyền hoạt động của chương trình miễn thị thực nếu họ có từ 20 hành khách ở lại Hàn Quốc bất hợp pháp trong thời gian hoạt động thử nghiệm.

Mai Lan

Xem thêm: