Hàn Quốc ngày 13/8 cho biết, chính phủ nước này và Triều Tiên đồng ý tổ chức hội nghị thượng đỉnh thứ 3 tại Bình Nhưỡng vào tháng 9 tới.

Thông tin trên được Bộ Thống nhất Hàn Quốc đưa ra tại cuộc đàm phán cấp cao ở làng đình chiến Panmunjom ngày 13/8, song không tiết lộ ngày giờ cụ thể, theo Yonhap.

Cụ thể, thông cáo báo chí chung của 2 miền cho biết: “Tại cuộc gặp, các bên đã đồng ý tổ chức hội nghị thượng đỉnh ở Bình Nhưỡng vào tháng 9 như kế hoạch”.

Trưởng đoàn Triều Tiên Ri Son-gwon nói rằng, thời gian hội nghị đã được 2 bên ấn định. Phát biểu khai mạc cuộc họp, ông Ri ví quan hệ liên Triều giống như giữa hai người bạn thân.

“Chúng ta đã mở ra một kỷ nguyên mới, sẵn sàng cùng nhau tiến về phía trước”, ông Ri Son-gwon nhấn mạnh. Triều Tiên cũng đề nghị 2 nước cần xử lý các “chướng ngại vật” ngăn cản quan hệ tiến triển.

Trong khi đó, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon cũng cho rằng, 2 miền bán đảo Triều Tiên cần sự đồng lòng.

Theo ông Cho, phía Triều Tiên có thể sẽ đề cập đến các lệnh trừng phạt kinh tế hiện hành tại hội nghị thượng đỉnh. “Chúng tôi sẽ giải thích rõ lập trường của mình với phía Triều Tiên”, ông khẳng định.

Nếu diễn ra theo đúng kế hoạch, hội nghị lần này sẽ là cuộc gặp thứ ba giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Phía Bình Nhưỡng đã đề nghị tổ chức hội nghị lần này để thảo luận sâu hơn về các cách thức thực hiện Tuyên bố Panmunjom.

Hội nghị ở Bình Nhưỡng sẽ giúp cải thiện quan hệ xuyên biên giới bằng cách cho phép hai nhà lãnh đạo thảo luận về vấn đề phi hạt nhân và thiết lập hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Hàn Quốc thống nhất tổ chức hội nghị thượng đỉnh với Triều Tiên vào tháng 9
Cuộc gặp thượng đỉnh Hàn – Triều lần thứ 2 diễn ra hồi tháng 4. (Ảnh: Zee News)

Trong cuộc gặp trước, Tổng thống Moon đã đồng ý với Chủ tịch Kim rằng sẽ tới thăm Bình Nhưỡng vào mùa thu.

Cuộc đàm phán cấp cao diễn ra trong bối cảnh Mỹ tiếp tục áp các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Bình Nhưỡng. Phía Triều Tiên cho rằng, động thái này đi ngược với thiện chí hợp tác của 2 nhà lãnh đạo Trump – Kim.

An Yên