Văn phòng tổng thống Hàn Quốc hôm nay công bố tên hai người sẽ là tân thủ tướng và bộ trưởng tài chính mới của nước này, giữa bối cảnh khủng hoảng chính trị do bê bối của Tổng thống.

Đây là động thái mới nhất kể từ khi chính quyền Tổng thống Park Geun-hye bị chấn động bởi cáo buộc bạn thân Tổng thống can thiệp vào công việc của chính phủ.

Nhà Xanh, tức văn phòng tổng thống Hàn Quốc, chỉ định ông Kim Byong-joon làm tân thủ tướng Hàn Quốc, thay thế ông Hwang Kyo-ahn. Ông Kim từng là thư ký cấp cao cho cựu tổng thống Roh Moo-hyun. Vai trò của thủ tướng Hàn Quốc chủ yếu là quản lý nhà nước.

Reuters dẫn lời Jung Youn-kuk, người phát ngôn tổng thống, nói: “Nhà Xanh cho rằng ông Kim là người phù hợp để lãnh đạo nội các, vì tương lai đất nước và vượt qua những khó khăn hiện tại”.

Còn ông Yim Jong-yong, chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính, được chọn làm Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng tài chính. Ông Yim sẽ thay thế bộ trưởng hiện tại là Yoo Il-ho. Ông Yim được nhiều nhà lập chính sách và người tham gia thị trường nể phục với vai trò hiện tại. Nhà Xanh còn chỉ định tân bộ trưởng an toàn và an ninh công cộng.

Xoa dịu công chúng

Các động thái trên được cho là nỗ lực nhằm xoa dịu công chúng trong cơn khủng hoảng chính trị liên quan đến bà Choi Soon-sil, bạn Tổng thống Park Geun-hye. Cả Bộ trưởng Tài chính và Thủ tướng đương nhiệm,Yoo và Hwang, đều dính líu đến vụ bê bối. Ông Yoo bị các nhà lập pháp đối lập gây sức ép vì ông thân thiết với bà Park.

Trước đó, Tổng thống Park Geun-hye đã cho hàng loạt các trợ lý và cố vấn từ chức vì liên quan đến bà Choi Soon-sil. Danh sách này bao gồm Chánh văn phòng chính phủ Lee Won-jong cùng 6 thư ký cấp cao của tổng thống phụ trách các vấn đề chính trị, dân sự, chính sách công, điều phối chính sách, hành chính và quan hệ công chúng. Đây đều là những phụ tá thân cận của bà Park trong chính phủ, trong số đó có 3 người từng làm việc chung với bà suốt 18 năm qua kể từ khi bà bước vào chính trường Hàn Quốc.

Bà Choi Soon-sil bị cáo buộc tiếp cận các tài liệu mật và trục lợi cá nhân thông qua các quỹ phi lợi nhuận nhờ mối quan hệ với bà Park. Bà này thừa nhận đã xem các bản thảo bài phát biểu của tổng thống sau khi bà Park đắc cử nhưng bác bỏ việc tiếp cận với các tài liệu khác hay can thiệp vào các vấn đề quốc gia và trục lợi.

Hôm qua (1/11), Tổng thống Park Geun-hye đã công khai xin lỗi vì đã cho phép người bạn thân tiếp cận các bài phát biểu nháp trong thời gian đầu cầm quyền.

Có thể tăng thêm quyền lực cho Thủ tướng

Ngày 31/10 vừa qua, Nhà Xanh của Hàn Quốc cho biết: “Tổng thống Park đang lắng nghe ý kiến của các nhóm tư vấn về việc có nên tạo thành một nội các trung lập hay thông qua một thể chế thủ tướng có trách nhiệm lớn hơn”, theo Korea Herald.

Cả hai phương án trên đều là bước chuyển lớn, trong đó quyền lực của Tổng thống sẽ bị suy giảm, tăng quyền lực cho chính phủ và Thủ tướng. Nếu điều này xảy ra thì Hàn Quốc cần thay đổi cả Hiến Pháp.

Hiện nay Hiến pháp Hàn Quốc quy định chức năng của Nội các chính phủ là để “hỗ trợ Tổng thống” và”điều hành bộ máy theo lệnh của Tổng thống”.

 Dương Lương

Xem thêm: