Ngày 26/12, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tuyên bố sẽ thành lập một đội đặc nhiệm chuyên ứng phó với mối đe dọa hạt nhân và tên lửa ngày càng phát triển từ Triều Tiên.

Sau khi Nội các Hàn Quốc thông qua kế hoạch, Bộ Quốc phòng sẽ tạo ra một đơn vị giám sát chính sách Triều Tiên dưới sự quản lý của văn phòng Chính sách thuộc Bộ.

Đơn vị này trực thuộc Văn phòng Chính sách Bộ Quốc phòng, đồng thời là “tháp kiểm soát” về việc xử lý những vấn đề liên quan Triều Tiên.

Bộ trên cũng sẽ thiết lập một đơn vị chuyên ứng phó chương trình hạt nhân của Triều Tiên, có phối hợp với Trung tâm ứng phó vũ khí hủy diệt hàng loạt và hạt nhân (WMD) của Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hy vọng WMD sẽ hỗ trợ chính phủ đẩy mạnh quá trình phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên, đồng thời mang lại hòa bình cho khu vực.

Đại diện Bộ Quốc phòng cho biết: “Việc tái cơ cấu các đơn vị có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Trong đó, Bộ đã thiết lập một hệ thống cần thiết để ngăn chặn và ứng phó một cách hiệu quả với các mối đe dọa mang tên Triều Tiên”.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Thống nhất Hàn Quốc nhận định Triều Tiên có thể sẽ tìm kiếm cơ hội đối thoại với Mỹ vào năm 2018, trong bối cảnh đất nước Đông Bắc Á muốn khẳng định vị thế là một quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân.

Hàn Quốc thành lập đơn vị đặc biệt ứng phó mối nguy hiểm Triều Tiên
Theo phía Hàn Quốc, Triều Tiên sẽ tìm kiếm cơ hội đối thoại với Mỹ vào năm 2018 (Ảnh minh họa: KCNA).

Bộ trên cũng dự đoán Triều Tiên có thể sẽ cố gắng liên kết với Hàn Quốc để khôi phục mối quan hệ liên Triều trong năm tới.

Ngoài ra, Bộ cũng khẳng định sẽ theo dõi chặt chẽ bài phát biểu mừng năm mới của Chủ tịch Kim Jong-un trong ngày 1/1/2018, để xem nhà lãnh đạo Triều Tiên có đề cập đến cơ hội đàm phán hay không.

An Yên