Quân đội Hàn Quốc đã tiến hành một cuộc diễn tập tên lửa sáng nay (4/9) để phản ứng lại vụ thử hạt nhân lần thứ 6 của Triều Tiên, theo Reuters.

Lực lượng không quân và quân đội Hàn Quốc đã tiến hành các cuộc tập trận liên quan đến tên lửa tầm xa đất nối không và các tên lửa đạn đạo, Reuters cho biết tuyên bố của các quan chức liên quân Mỹ – Hàn.

Tuyên bố này cũng cho biết cuộc tập trận hôm nay chỉ do quân đội Hàn Quốc tiến hành, nhưng các cuộc tập trận khác với sự tham gia của Mỹ đang được chuẩn bị.

Cuộc diễn tập được tổ chức ngay trước khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp mặt ngày 4/9 để tìm ra các biện pháp phản ứng với động thái mới của Triều Tiên. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin cho biết ngày 3/9 rằng ông sẽ đưa ra một gói từng phạt mới để cắt đứt tất cả các hoạt động thương mại của Triều Tiên.

“Nếu các nước muốn hợp tác kinh doanh với Hoa Kỳ, rõ ràng họ sẽ hợp tác với các đồng minh và các nước khác để cắt đứt nguồn lực kinh tế của Triều Tiên”, ông Mukhich nói với Fox News.

Trung Quốc là đồng minh và đối tác quan trọng nhất của Triều Tiên. Tuy nhiên, Bắc Kinh khẳng định các biện pháp trừng phạt kinh tế sẽ không hiệu quả, và nói rằng họ không phải là bên duy nhất có trách nhiệm kiềm chế Bình Nhưỡng.

“Hoa Kỳ phải đóng vai trò của mình và không nên mù quáng gây áp lực lên Trung Quốc để thử và bóp Bắc Triều Tiên”, Reuters cho biết tuyên bố của ông Ruan Zongze, cựu quan chức ngoại giao Trung Quốc hiện đang làm việc tại Viện Nghiên cứu Quốc tế Trung Quốc, một tổ chức tư vấn có liên kết với Bộ Ngoại giao.

Trong tuần qua, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã liên tục phản công lại những lời kêu gọi từ các nước phương Tây và Nhật Bản rằng Trung Quốc cần làm nhiều hơn để kiềm chế Triều Tiên, nói rằng các biện pháp trừng phạt tới nay không có tác dụng.

“Một mặt các biện pháp trừng phạt vẫn tiếp tục được đưa ra thông qua các nghị quyết, mặt khác, tiến trình khởi động hạt nhân và tên lửa của CHDCND Triều Tiên vẫn tiếp diễn”, phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh cho biết vào tuần trước.

Báo Global Times, một tờ báo của nhà nước, cũng đã công kích các nhà lãnh đạo Anh và Úc khi họ kêu gọi Trung Quốc hành động nhiều hơn, ví dụ cắt đứt nguồn cung cấp dầu cho Triều Tiên, theo Reuters.

Thu Phương

Xem thêm: