Lục quân Hàn Quốc thông báo ngày 13/11 đã tiến hành cuộc tập trận bắn tên lửa không đối đất Hellfire lần đầu tiên từ 8 máy bay trực thăng tấn công Apache.

Các máy bay này bay khoảng 60 km trước khi mỗi chiếc bắn 1 quả tên lửa có hệ thống dẫn đường tại trường bắn nằm ở vùng biển ngoài khơi phía Tây của thành phố Gunsan. Cùng tham gia còn có 4 chiếc Apache khác làm nhiệm vụ chỉ huy và hỗ trợ.

Các tên lửa được phóng từ nhiều khoảng cách khác nhau và bằng nhiều cách khác nhau để phi công có thể làm quen tốt hơn với loại tên lửa này. Cuộc tập trận trên được tiến hành để nâng cao khả năng chiến đấu trên không của lục quân sau khi các máy bay trực thăng Apache được đưa vào sử dụng. Hồi tháng 5/2016, Lục quân Hàn Quốc đã mua 36 máy bay trực thăng loại này do hãng Boeing sản xuất và triển khai vào tháng 1 năm nay.

Lục quân Hàn Quốc cho biết việc sử dụng tên lửa Hellfire sẽ trang bị cho quân đội khả năng phá hủy nhiều mục tiêu của đối phương từ một khoảng cách xa hơn và tăng cường cơ hội sống sót của máy bay, cũng như khả năng tấn công xe tăng của đối phương. Các máy bay này sẽ được sử dụng trong trường hợp nổ ra xung đột vũ trang trên Bán đảo Triều Tiên.

Các trực thăng Apache của Hàn Quốc. (Ảnh: UPI)

Cũng trong ngày 13/11, phía quân đội Hàn Quốc cho biết một binh sĩ Triều Tiên đã đào tẩu sang Hàn Quốc qua Khu vực An ninh chung tại khu phi quân sự (DMZ) ở biên giới liên Triều.

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân (JCS) Hàn Quốc cho biết binh sĩ này đã bị trúng đạn của các lực lượng Triều Tiên khi trốn qua biên giới và hiện đã được đưa tới một bệnh viện ở Hàn Quốc để điều trị.

Khu vực an ninh chung được coi là đường biên giới trên bộ nối liền Hàn Quốc và Triều Tiên, nơi các binh sĩ của 2 bên luôn đứng mặt đối mặt và trong tư thế sẵn sàng hành động.

Thanh Long