Giới chức Hàn Quốc cho biết, những đồn đoán xung quanh sức khỏe của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã tác động lên thị trường tài chính và chứng khoán.

Những thông tin suy đoán về sức khỏe của ông Kim Jong Un đã lan truyền mạnh mẽ sau khi ông vắng mặt ở sự kiện kỷ niệm 108 năm ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành vào ngày 15/4, hay còn gọi là Ngày Ánh Dương, ngày lễ quan trọng nhất ở Triều Tiên.

Đài CNN trong một bản tin cho biết, có thể ông Kim Jong Un đang “nguy kịch sau phẫu thuật”. Một số phương tiện truyền thông khác nói rằng ông Kim hôn mê hoặc đã qua đời.

Trong bối cảnh nhiều thông tin trái chiều về ông Kim, giới chức Hàn Quốc liên tục bác bỏ những suy đoán đó và gọi chúng là “tin giả”.

Dù vậy, những đồn đoán vẫn lan truyền bất chấp ông Kim Jong Un đã xuất hiện trước công chúng vào tuần trước, và giới chức Hàn Quốc khẳng định “không có dấu hiệu” cho thấy ông Kim Jong Un bị bệnh.

Hãng tin Yonhap ngày 7/5 dẫn lời Bộ trưởng bộ thống nhất Hàn Quốc, ông Kim Yeon-chul cho biết trong một cuộc họp báo rằng: “Chúng ta đã chứng kiến tác động của tin giả đối với thị trường chứng khoán và tài chính”.

Ông Kim Yeon-chul cũng nói: “Khi phân tích thông tin tình báo, chúng tôi không thể không suy xét kỹ càng tác động của nó đến tình hình chính trị và nó có thể tác động tới nền kinh tế như thế nào. Điều quan trọng hơn cả là trách nhiệm xử lý thông tin tình báo”.

Vị bộ trưởng tái khẳng định, chính phủ Hàn Quốc có “năng lực tình báo” trong việc thu thập thông tin về Triều Tiên, với các phương tiện như vệ tinh, tình báo điện tử (SIGINT) và hoạt động tình báo của con người (HUMINT).

Theo Yonhap, sự xuất hiện trở lại trước công chúng của ông Kim Jong Un đã nhấn mạnh những khó khăn để có thể phát hiện được những vấn đề ở Triều Tiên, đặc biệt liên quan đến nhà lãnh đạo nước này.