Hôm 19/10, quân đội Hàn Quốc cho biết, nước này sẽ nhanh chóng phá hủy hệ thống pháo binh của Triều Tiên tại biên giới liên Triều nếu chiến tranh nổ ra.

Theo Yonhap, tuyên bố trên được Quân đội Hàn Quốc đưa ra trong một báo cáo trình lên quốc hội nước này. Theo đó, Seoul sẽ sử dụng chiến thuật tấn công với 3 lớp tên lửa hỏa lực trong giai đoạn đầu của chiến tranh.

Vũ khí chính sẽ được huy động là một tên lửa đối đất mang tính chiến thuật, được gọi là KTSSM, với biệt danh “sát thủ diệt pháo binh”.

“KTSSM sẽ tấn công hệ thống đường hầm của đối thủ với pháo tự hành 170 mm và hệ thống phóng tên lửa đa nòng 240 mm”, báo cáo của Quân đội Hàn Quốc cho biết.

Hầu hết các thiết bị pháo binh của Triều Tiên đều được ngụy trang và triển khai dọc theo khu phi quân sự (DMZ) và bờ biển các hòn đảo biên giới.

Bản báo cáo cũng đưa ra kế hoạch ném bom lên các cơ sở tên lửa SCUD và giàn phóng tên lửa 300 mm của Triều Tiên. Quân đội Hàn Quốc cho biết sẽ phóng tên lửa đạn đạo Hyunmoo-II, tầm bắn 800 km, nhằm tiêu diệt các cơ sở hạt nhân của Triều Tiên.

Quân đội Mỹ nỗ lực chống lại các động thái khiêu khích của Triều Tiên. (Ảnh: Ghana News Agency – GNA)
Quân đội Mỹ nỗ lực chống lại các động thái khiêu khích của Triều Tiên. (Ảnh: Ghana News Agency – GNA)

Để loại bỏ các cơ quan đầu não của Bình Nhưỡng, Quân đội Hàn Quốc đang nỗ lực để phát triển loại tên lửa đạn đạo mạnh và chính xác hơn với tên gọi Hyunmoo-IV. Còn Hyunmoo-III là một tên lửa hành trình tầm xa.

Seoul đang mở rộng năng lực phòng thủ của quân đội nước này nhằm đối phó với các động thái của Triều Tiên. Hàn Quốc đã đạt được thoả thuận với Washington để hướng dẫn phát triển tên lửa, tăng gấp đôi tải trọng của tên lửa đạn đạo của quốc gia. Theo hiệp định song phương với Hoa Kỳ sửa đổi vào năm 2012, Hàn Quốc có thể phát triển tên lửa đạn đạo có đường bay 800km và trọng tải tới 500kg.

Các lực lượng vũ trang Hàn Quốc đang thúc đẩy nền tảng phòng thủ “ba trục” chống lại mối đe dọa và khiêu khích của Triều Tiên, bao gồm hệ thống tấn công Kill Chain, Hệ thống phòng không và chống tên lửa (KAMD) và Kế hoạch trừng phạt và trả đũa quy mô lớn (KMPR).

An Yên (Tổng hợp)