Hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin quân đội Hàn Quốc ngày 10/10 tuyên bố, tấn công phủ đầu vào các cơ sở hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên là một lựa chọn của họ nếu xuất hiện các dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng chuẩn bị tấn công hạt nhân.

Tuyên bố trên được Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Moon Sang-gyun đưa ra tại một cuộc họp báo khi trả lời câu hỏi Seoul dự kiến đối phó như thế nào với các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa đang gia tăng từ Triều Tiên, theo Vietnam Plus.

Cùng chung quan điểm này, một quan chức thuộc Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết, quân đội nước này đang ở trong tình trạng cảnh giác cao trong bối cảnh Triều Tiên có thể thực hiện thêm một hành động khiêu khích nữa nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên (10/10).

Ngày 21/9 vừa qua, Hàn Quốc đã điều khoảng 4.000 quân tham gia tập trận gần biên giới trên biển với Triều Tiên. Đồng thời, Mỹ và Hàn Quốc cũng thông báo sẽ tổ chức một cuộc tập trận vào tháng tới, với tình huống giả định là tấn công vào một cơ sở hạt nhân.

Mỹ điều tàu sân bay hạt nhân tới Hàn Quốc

Hãng tin Yonhap dẫn lời quan chức quân đội Mỹ tại Hàn Quốc cho biết, tàu sân bay USS Ronald Reagan (CVN-76), “át chủ bài” trong đội tàu sân bay tấn công của Mỹ đóng tại Yokosuka, Nhật Bản sẽ tham gia cuộc tập trận chung kéo dài 6 ngày với Hàn Quốc, đồng minh châu Á của Washington. Cuộc tập trận mang tên “Tinh thần bất bại” sẽ diễn ra trong vòng 6 ngày, bắt đầu từ hôm nay 10/10.

Tàu sân bay USS Ronald Reagan (CVN-76) (Ảnh: US Navy)
Tàu sân bay USS Ronald Reagan (CVN-76) (Ảnh: US Navy)

Theo kế hoạch, các lực lượng hải quân của Mỹ và Hàn Quốc sẽ huy động hàng chục tàu chiến và tàu ngầm cùng tham gia tập trận, trong đó có các bài tập về chống ngầm, theo Dân Trí.

Trong một diễn biến có liên quan, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Samantha Power ngày 9/10 khẳng định Mỹ sẽ sử dụng mọi biện pháp có thể để cô lập Triều Tiên vì chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của nước này. Bà Power nhận định chương trình hạt nhân Triều Tiên là mối đe dọa ngày càng tăng đối với trật tự thế giới và Washington sẽ dùng quân sự như một biện pháp để răn đe Bình Nhưỡng.

Triều Tiên ngày 9/9 đã tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 5 và là vụ thử thứ hai của nước này trong năm nay. Đây là vụ thử được đánh giá là mạnh nhất từ trước đến nay của Bình Nhưỡng, khiến cộng đồng quốc tế lo ngại về sự tiến bộ của nước này trong việc theo đuổi tham vọng hạt nhân.

Cuối tháng 9, tại phiên họp Liên Hợp Quốc, Triều Tiên đã từng đe dọa Mỹ và Hàn Quốc sẽ “hứng chịu hậu quả khủng khiếp, không thể tưởng tượng”.

DL.

Xem thêm: