Văn phòng Nhà Xanh xác nhận liên quân Mỹ – Hàn có thể hoãn tập trận chung thường niên vào đầu năm sau nếu Triều Tiên không có các hành động khiêu khích nhằm giúp thế vận hội Pyeongchang 2018 diễn ra yên bình.

Quan chức văn phòng Nhà Xanh (phủ tổng thống Hàn Quốc) nhấn mạnh Mỹ, Hàn Quốc chỉ “hoãn” tập trận chung, hoạt động bị Triều Tiên coi là chuẩn bị cho chiến tranh. Đây là lần đầu tiên Seoul xác nhận đang tìm cách trì hoãn các cuộc tập trận thường niên Key Resolve (Giải pháp Then chốt) và Foal Eagle (Đại bàng Non), thường bắt đầu vào cuối tháng 2 hoặc đầu tháng 3 và kéo dài cho đến cuối tháng 4.

Ông cũng bày tỏ hy vọng các môn thi tại Thế vận hội sẽ giúp giảm bớt căng thẳng đang tăng cao do các cuộc thử nghiệm hạt nhân và tên lửa liên tục của Triều Tiên.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 19/12 nói với đài Mỹ NBC rằng ông đề xuất hoãn tập trận nhằm giúp xoa dịu căng thẳng. Tuy nhiên, ông Moon cũng đang chịu nhiều chỉ trích từ phe đối lập vì động thái trên có thể làm suy yếu liên minh Mỹ – Hàn Quốc và gửi đi thông điệp sai đến Triều Tiên.

han quoc se hoan tap tran chung voi my neu trieu tien khong khieu khich
Hàn Quốc sẽ đăng cai Thế vận hội Mùa đông (Olympic) ở Pyeongchang từ ngày 9/2 đến 25/2 năm sau và Paralympic dự kiến bắt đầu vào ngày 9/3. Khu vực tổ chức Thế vận hội chỉ cách biên giới Triều Tiên 80 km về phía nam.

Bình luận từ quan chức Nhà Xanh còn là phản ứng của Hàn Quốc với sự phiên dịch sai của đài Mỹ, nhầm từ “hoãn” thành “cắt giảm”. Quan chức này cho biết Hàn Quốc hy vọng Triều Tiên có thể tham gia thế vận hội, tổ chức 4 năm một lần.

“Sự tham gia của Triều Tiên là điều quan trọng để thế vận hội thành công nhưng không có nghĩa chúng tôi không thể tổ chức sự kiện mà không có họ”, ông nói.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên bỗng tăng nhiệt trở lại sau hơn 70 ngày “sóng yên biển lặng” sau khi Triều Tiên thử thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-15 hôm 29/11.

Ngay sau vụ phóng này, Mỹ và Hàn Quốc đã tổ chức tập trận uy mô lớn để thị uy Bình Nhưỡng. Các cuộc tập trận thường niên của Seoul và Washington luôn bị Bình Nhưỡng xem là một cuộc tập dượt để xâm lược Triều Tiên. Vì thế nước này từ trước đến nay luôn quyết liệt phản đối.

Hiện Mỹ chưa đưa ra phản ứng chính thức đối với đề xuất tạm hoãn tập trận của Hàn Quốc.

han quoc se hoan tap tran chung voi my neu trieu tien khong khieu khich
han quoc se hoan tap tran chung voi my neu trieu tien khong khieu khich
han quoc se hoan tap tran chung voi my neu trieu tien khong khieu khich
Một số hình ảnh cuộc tập trận chung thường niên Đại bàng non năm 2017 của liên quân Mỹ – Hàn Quốc (Ảnh: getty).

Thùy Linh