Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc cho biết Seoul có khả năng tạo ra các quả bom cắt điện (blackout bombs) để làm tê liệt các nhà máy điện hạt nhân của Triều Tiên trong trường hợp chiến tranh nổ ra.

Loại bom này hoạt động bằng cách giải phóng một đám mây các sợi than chì được xử lý hóa học, có tác dụng làm rối loạn và đoản mạch các dòng điện.

Cơ quan Phát triển Quốc phòng Hàn Quốc (ADD) đã phát triển loại bom này như một cấu phần trong kế hoạch chuẩn bị tấn công phủ đầu.

Một quan chức quân sự cho biết: “Tất cả các công nghệ phát triển bom than chì là do ADD đảm bảo. Đã đến giai đoạn mà chúng ta có thể chế tạo loại bom này bất cứ lúc nào”.

Bom than chì thường được gọi là “quả bom mềm” vì nó chỉ ảnh hưởng đến các hệ thống điện năng tiêu biểu.

Thiết bị này lần đầu tiên được Hoa Kỳ sử dụng để chống lại Iraq trong Chiến tranh vùng Vịnh 1990-1991, và lần khác bởi NATO trong cuộc chiến chống lại Serbia vào năm 1999.

Hàn Quốc cũng có kế hoạch sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để hỗ trợ đưa ra các quyết định quân sự hợp lý và kịp thời. Từ nay đến năm 2025, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đang cố gắng thiết lập một hệ thống AI nhằm trợ giúp quá trình đưa ra quyết định tại các sở chỉ huy tác chiến, theo Yonhap.

Kế hoạch cho thấy AI sẽ trở thành ngân hàng dữ liệu về lực lượng quân đội Triều Tiên, bao gồm các thông tin về vị trí đóng quân, điều kiện địa lý và khí tượng của những nơi đóng quân, các loại vũ khí được sử dụng và tuyến xâm nhập.

Thanh Hà