Những dự án nhằm khôi phục rừng Triều Tiên đang bắt đầu nảy mầm trong bối cảnh mối quan hệ liên Triều trở nên ấm áp hơn, theo Korea Herald.

Tại cuộc đàm phán cấp cao tổ chức hôm thứ Sáu (1/6), hai miền Triều Tiên đã đồng ý tổ chức một cuộc họp cho dự án trồng rừng xuyên biên giới.

Bộ trưởng Bộ thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon cho biết, cuộc họp về tái trồng rừng có thể diễn ra vào cuối tháng Sáu.

 “Tóm lại, các vùng rừng bị tàn phá của Bắc Hàn đã ảnh hưởng tới toàn bộ bán đảo Triều Tiên, không chỉ Bắc Hàn”, theo ông Shin Hye-ji, nhà nghiên cứu tại Tổ chức Châu Á Xanh (Green Asia Organization – GAO).

GAO là một phần của Trung tâm Biến đổi Khí hậu, một tổ chức phi lợi nhuận đã vận hành một nông trại hạt giống tại quận biên giới Cheorwon, tỉnh Gangwon miền Nam.

“Các dự án tái trồng rừng sẽ giúp giảm chi phí hồi phục rừng khi bán đảo Triều Tiên được thống nhất lần nữa. Ngoài ra, Triều Tiên là một quốc gia dễ bị tổn thương trước những biến đổi khí hậu và các dự án sẽ giúp miền Bắc đối phó với vấn đề này suôn sẻ hơn”, ông Shin nói.

Năm 2008, khoảng 2,84 triệu ha trong tổng số 89,9 triệu diện tích rừng của Triều Tiên đã bị phá hủy, theo báo cáo của Bộ Thống nhất Hàn Quốc. Con số này gấp khoảng 47 lần so với Seoul.

Ông Shin cho biết GAO vẫn tích cực triển khai các kế hoạch trồng cây, bất chấp căng thẳng tăng cao trong khu vực biên giới hồi năm ngoái, dẫn tới những triển vọng ảm đạm cho các dự án xuyên biên giới.

GAO đã trồng 460.000 cây thông lá rụng, cây thông Hàn Quốc trong mùa xuân năm ngoái và dự kiến sẽ tăng thêm trong năm nay.

Triệu Hằng