Ngày 22/12, Hàn Quốc cho biết sẵn sàng đối thoại với Triều Tiên về các vấn đề liên quan giữa 2 miền mà không cần điều kiện tiên quyết, nhằm nỗ lực cải thiện mối quan hệ liên Triều.

Yonhap cho biết Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon bày tỏ hy vọng Triều Tiên sẽ tham gia vào Thế vận hội mùa đông PyeongChang sắp tới. Ông nói rằng đây sẽ là một cơ hội “tốt” cho đàm phán.

Phát biểu trước báo giới, ông Cho nói: “Nếu có thể đàm phán với Triều Tiên, chúng tôi sẵn sàng tổ chức các cuộc đàm phán về các vấn đề liên quan một cách cởi mở và không đưa ra điều kiện”.

Quan chức Hàn Quốc nói rằng Seoul sẽ “nỗ lực để khôi phục mối quan hệ liên Triều và thúc đẩy những mối quan hệ tốt đẹp hơn để giải quyết vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng”.

Bộ trưởng Cho đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh nhiều người hy vọng Triều Tiên sẽ quay lại bàn đàm phán vào năm tới, sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố đã đạt được “sức mạnh hạt nhân quốc gia”.

Đây được xem là một bước tiến triển quan trọng so với lập trường của chính phủ Hàn Quốc trước đây.

Một quan chức cấp cao của chính phủ Hàn Quốc nói rằng việc nối lại các kênh liên lạc giữa 2 bên là rất cần thiết trong bối cảnh căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên.

Hàn Quốc sẵn sàng đàm phán vô điều kiện với Triều Tiên
Ngày 11/12, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha kêu gọi xây dựng các kênh liên lạc với Triều Tiên (Ảnh: Yonhap).

Hồi tháng 7, Hàn Quốc đã đề xuất tổ chức các cuộc đàm phán quân sự và đối thoại về việc tổ chức đoàn tụ cho các gia đình bị ly tán. “Nếu Triều Tiên đề xuất đối thoại, Seoul sẽ sẵn sàng xem xét một cách tích cực”, quan chức trên nói.

Tuy nhiên, phía Triều Tiên chưa có phản hồi về đề xuất này.

An Yên