Hàn Quốc đã sẵn sàng bước sang một cấp độ mới trong mối quan hệ với Bắc Triều Tiên sau khi nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un trong lời chúc mừng năm mới đến người dân đã tuyên bố về ý định gặp gỡ với nhà lãnh đạo Hàn Quốc Park Geun-hye.

Vào cuối tháng mười hai, bộ trưởng Bộ thống nhất Hàn Quốc đã công khai đề nghị phục hồi lai các cuộc đàm phán cấp cao giữa Nam và Bắc Triều. Kim Jong-un đã ủng hộ ý tưởng này, như lời phát biểu năm mới của mình. Người đứng đầu chính phủ Hàn Quốc Chung Hon Wong, và tổng thống Park Geun-hye đã ngay lập tức tuyên bố sẵn sàng chấm dứt thù địch với Bắc Triều Tiên vào bất cứ lúc nào để tiến hành các đàm phán, bày tỏ sự mềm dẻo trong vấn đề địa điểm và thời gian gặp gỡ.

Ngoài ra, tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye cũng đã yêu cầu Tổng thư ký LHQ Ban Ki-Moon giúp đỡ tiến hành các cuộc đàm phán và cải thiện tình hình trên bán đảo Triều Tiên.

Chính quyền Hàn Quốc dự định sẽ thực hiện các bước nghiêm túc trong phương hướng hòa giải và thống nhất hai nước, tin rằng năm 2015 phải là năm bước ngoặt trong tiến trình này. “Chính phủ chúng ta sẽ nỗ lực để giải quyết vấn đề xung đột liên Triều và sẽ làm mọi thứ có thể, để mở cánh cửa đối thoại và sự thịnh vượng chung của hai phần bán đảo Triều Tiên” – thủ tướng Hàn Quốc đã nói trong lời chúc mừng năm mới của mình.

Theo Epochtimes.ru