Ngày 24/3, Hàn Quốc đang chuẩn bị tổ chức đàm phán cấp cao sau khi Triều Tiên chấp thuận đề xuất gặp gỡ vào ngày 29/3 tới để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh liên Triều tháng 4.

Theo Yonhap, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon nói rằng phía Seoul đang lên kế hoạch chuẩn bị chu đáo cho cuộc đàm phán liên Triều sẽ diễn ra vào ngày 29/3 tại làng đình chiến Panmunjom.

Cụ thể, ông Cho cho biết: “Chính phủ đang chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh liên Triều. Chúng tôi hy vọng hai bên sẽ đạt được những kết quả tốt hơn trong việc giải quyết vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng, đồng thời cải thiện mối quan hệ liên Triều”.

Bộ trưởng Cho cũng gợi ý rằng hai miền Triều Tiên có thể tổ chức thêm nhiều hội nghị thượng đỉnh trong nhiệm kỳ 5 năm của Tổng thống Moon Jae-in.

Hàn Quốc thảo luận trước về nội dung xuyên suốt các cuộc họp đàm phán cũng như trong hội nghị thượng đỉnh liên Triều.

Đối với việc phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên, ông Cho Myoung-gyon cho hay cần đưa ra một chiến lược “toàn diện” bao gồm việc cung cấp bảo đảm an ninh cho Bình Nhưỡng và thúc đẩy hợp tác kinh tế.

Bộ trưởng Thống nhất cũng nói rằng ông ngạc nhiên trước quyết định bất ngờ của Tổng thống Mỹ Donald Trump khi để ông John Bolton thay thế cố vấn an ninh quốc gia HR McMaster. Ông John Bolton là người quan điểm cứng rắn về Triều Tiên.

Tuy nhiên, ông cho rằng có thể quyết định này của Tổng thống Trump không ảnh hưởng đến cuộc gặp gỡ cấp cao Mỹ – Triều trong đó có sự tham gia của lãnh đạo hai nước.

Trước đó, Bộ Thống nhất Hàn Quốc thông báo Triều Tiên đã chấp nhận đề nghị từ phía Hàn Quốc về việc tổ chức cuộc họp cấp cao ngày 29/3 tới. Cuộc đàm phán được tổ chức tại làng đình chiến Panmunjom, phía bắc khu phi quân sự (DMZ) chia tách hai miền.

Hàn Quốc ráo riết chuẩn bị cho cuộc đàm phán cấp cao liên Triều
Triều Tiên – Hàn Quốc sẽ đàm phán cấp cao vào ngày 29/3 (Ảnh: AP).

Đoàn đàm phán của Hàn Quốc sẽ gồm 3 người, do Bộ trưởng Thống nhất Cho Myong-gyon dẫn đầu. Đoàn Triều Tiên do ông Ri Son-gwon, chủ tịch Ủy ban Tái thống nhất Hòa bình Triều Tiên, dẫn đầu.

Sau hội nghị thượng đỉnh với Hàn Quốc, phía Triều Tiên dự kiến sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh với Mỹ vào cuối tháng 5.

An Yên