Hàn Quốc hôm thứ Sáu (11/5) cho biết sẽ xem xét kỹ hơn các tình huống xung quanh vụ việc hàng chục công nhân Triều Tiên mới đến năm 2016, sau một tin tức truyền hình cho thấy một số phụ nữ có thể đã được đưa tới Hàn Quốc trái ngược với ý muốn của họ, theo Business Insider.

Phát ngôn viên Bộ Thống nhất Baik Tae-hyun không đưa ra câu trả lời rõ liệu những người phụ nữ có thể trở về Triều Tiên nếu xác nhận được họ không muốn tới Hàn Quốc.

Seoul trước đó nói rằng đã xác nhận đầy đủ ý chí tự do của những người phụ nữ muốn trốn thoát khỏi Triều Tiên và tái định cư tại Hàn Quốc.

Triều Tiên đã cáo buộc Hàn Quốc bắt cóc 12 người phụ nữ đang làm việc tại Trung Quốc và yêu cầu trả họ về Bình Nhưỡng.

Ông Bail đã trả lời để phản hồi một bản tin của JTBC hôm thứ Năm, phát sóng cuộc phỏng vấn một người đàn ông tự nhận là người quản lý nhà hàng tại Trung Quốc, nơi những người phụ nữ kia đã làm việc.

Người đàn ông, hiện nay đã ở Hàn Quốc, cho biết anh ta thực hiện cuộc trốn thoát theo kế hoạch sắp xếp của Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc và những người phụ nữ được mang theo nhưng không biết họ sẽ đi đâu.

JTBC cũng phỏng vấn 4 phụ nữ đã nói rằng họ thuộc nhóm những người đã tới Hàn Quốc. Họ nói họ không biết họ đi đâu cho tới khi đến Đại sứ quán Hàn Quốc tại Malaysia và họ cho biết muốn gặp lại bố mẹ.

Một người đàn ông nhìn ra ngoài cửa sổ xe buýt 2 tầng vào cuối ngày làm việc, ngày 25/7/2017, tại Bình Nhưỡng, Triều Tiên. (Ảnh: Wong Maye-E)

Mặc dù Hàn Quốc cho biết trước đó  đã xác nhận được ý chí tự do của những người phụ nữ này, ông Bail hôm thứ Sáu (11/5) thừa nhận các quan chức của bộ không bao giờ có thể phỏng vấn trực tiếp những người phụ nữ đang được NIS bảo vệ.

Một quan chức NIS giấu tên cho biết cơ quan tình báo không thể xác nhận hoặc phủ nhận ngay lập tức bản tin của JTBC.

Triều Tiên thường đưa ra những tuyên bố cực đoan về những người đào thoát, cáo buộc Hàn Quốc bắt cóc họ hoặc mô tả họ là những kẻ chạy trốn sau khi phạm tội ác.

Triều Tiên
Một người đào thoát từ Triều Tiên hy vọng tới Hàn Quốc thông qua Thái Lan ngồi trong phòng giam giữ tại đồn cảnh sát Chiang Saen, Thái Lan sau khi cô và 4 người phụ nữ Bắc Hàn khác bị bắt trên biên giới Thái – Lào.
Hình ảnh này được chụp vào ngày 9/5/2007. (Ảnh: Adrees Latif/Reuters)

Khi các nhân viên nhà hàng đến vào năm 2016, chính phủ Đảng bảo thủ Hàn Quốc (thời điểm bà Park Geun-hye nắm quyền) cho biết những lao động này đại diện cho một sự đào thoát lớn nhất từ Triều Tiên tới miền Nam kể từ khi ông Kim Jong-un lên nắm quyền vào năm 2011.

Miền Nam sau đó đã từ chối một cuộc đề nghị bất thường của miền Bắc về viêc tạm gửi thân nhân của những lao động nhà hàng tới Hàn Quốc để gặp họ.

Bộ sau đó cho biết, các lao động nhà hàng Triều Tiên ở nước ngoài phải chịu đựng áp lực về kinh tế do các biện pháp trừng phạt tăng cường. Những lao động trốn thoát cho biết họ bị chính quyền Bình Nhưỡng buộc phải kiếm ngoại tệ.

Chính phủ đảng Tự do Hàn Quốc, được bầu cử vào năm sau (ông Moon Jae-in thắng cử Tổng thống Hàn Quốc ngày 9/5/2017 để trở thành vị Tổng thống kế tiếp của Hàn Quốc).

Hơn 30.000 người Triều Tiên đã trốn sang Hàn Quốc kể từ khi kết thúc chiến tranh Triều Tiên 1950 – 1953, theo chính phủ Hàn Quốc. 

Triệu Hằng