Quân đội Hàn Quốc sẽ kết hợp hệ thống chiến đấu tự hành vào các đơn vị có người lái vào đầu năm 2024 trong bối cảnh dân số suy giảm, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết hôm thứ Ba (22/5), theo Korea Herald.

Các nguồn tin cho biết, quân đội đã nghiên cứu hiệu quả của việc hình thành các đơn vị kết hợp giữa cá nhân với vũ khí không người lái hồi đầu năm nay và họ đã gửi kết quả nghiên cứu tới Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Song Young-moo. Theo nguồn tin, Hội đồng Tham mưu trưởng đã giám sát nghiên cứu kéo dài hàng năm, với sự tham gia của Quân đội, Hải quân và Không quân, cùng với Viện phân tích Quốc phòng Hàn Quốc và Đại học Quốc phòng Hàn Quốc. 

Nghiên cứu kết luận rằng Quân đội có thể sử dụng các phương tiện trinh sát, thiết bị bay không người lái và robot dò mìn tự hành. Hải quân có thể sử dụng phương tiện nổi và dưới nước tự hành và Không quân cũng có thể sử dụng súng phòng không mà không có người điều khiển. Cơ quan Phát triển Quốc phòng được cho là đang phát triển các hệ thống này và các công nghệ có liên quan.

Nghiên cứu cho biết các phương tiện trinh sát tự hành có thể thực hiện công việc của 500 đến 600 binh sỹ. Với một hệ thống tự động về tháp pháo tự hành K-9, Quân đội và Thủy quân lục chiến có thể tiết kiệm được 2000 lính.

Một quan chức quân sự cho biết hệ thống tháp pháo tự động đang trên đà hoàn thiện trong vòng 3 năm. Các hệ thống tự động khác đang trong giai đoạn xây dựng là xe tăng không người lái và “dronebots,” – loại robot tự động kết hợp từ máy bay không người lái và robot. 

“Khi đối mặt với dân số đang suy giảm, việc xây dựng các đơn vị quân đội và thiết bị không có người điều khiển là việc phải làm”, một nguồn tin quân sự cho biết. “Nghiên cứu này đã được tiến hành để tìm cách tối đa hóa hiệu quả chiến đấu ngay cả khi nhân lực của chúng tôi giảm”, theo Yonhap.

Triệu Hằng