Hôm 17/7, một công ty Hàn Quốc (Shinil Group) đã phát hiện ra xác một tàu tuần dương chứa 200 tấn vàng của Hải quân Nga mang tên Dmitrii Donskoi đã bị đánh chìm vào năm 1905 trong trận hải chiến Nga – Nhật.

Theo RT, vào Chủ nhật (16/7), con tàu này được tìm thấy ở độ sâu khoảng 430 m ở vùng biển cách khu vực Jeodong trên đảo Ulleungdo 1,3 km. Đây là một hòn đảo của Hàn Quốc nằm giữa bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản.

Ước tính có thể có đến 200 tấn vàng trên tàu Dmitrii Donskoi và toàn bộ kho báu sẽ lên tới 133 tỷ USD. Shinil Group cam kết chi 10% cho các dự án đầu tư trên đảo Ulleung, Hàn Quốc, trong đó có một bảo tàng về con tàu bị chìm này.

Một phần kho báu được gửi tới Nga – chủ sở hữu hợp pháp của tàu Donskoi. Shinil Group khẳng định, chính phủ Nga hứa sẽ không yêu cầu một khoản nhiều hơn và trên thực tế đã giúp công ty họ tìm kiếm tàu đắm. Số tiền sẽ được sử dụng trong các dự án chung với Nga, như một tuyến đường sắt nối Nga với Hàn Quốc qua Triều Tiên.

Trước đó, Shinil Group đã cử hai tàu ngầm có người lái tới kiểm tra hiện trường. Công ty này cho biết, con tàu chìm được tìm thấy có dòng chữ “DONSKOII” viết trên đuôi tàu. Đầu tàu chúi xuống độ sâu 430 m, phần đuôi hướng lên trên, cách mặt nước 380 m. Ngoài ra, thân tàu bị hư hỏng nặng, boong tàu và hai bên mạn tàu vẫn trong tình trạng khá tốt.

Các tàu tuần dương thường là mục tiêu của những kẻ truy tìm kho báu. Theo một số tài liệu lịch sử, Dmitrii Donskoi mang theo ngân quỹ của toàn đội tàu, gồm có chi phí trang tải trên tàu, lương trả cho thủy thủ và sĩ quan. Dự trữ vàng cá nhân của một số tàu khác bị hư hại trong trận chiến có thể còn được vận chuyển đến chiếc tàu này. Do đó, ai tìm được nó chắc chắn sẽ trở nên vô cùng giàu có.

Hãng tin Yonhap dẫn lời đại diện Shinil Group nói: “Phát hiện của chúng tôi cuối cùng đã chấm dứt một cuộc tranh cãi về sự tồn tại của Donskoi và vị trí tàu đắm. Chúng tôi sẽ sớm thực hiện các thủ tục để giải cứu con tàu”.

Công ty này đã dành nhiều năm tìm kiếm “con tàu kho báu”. Họ đang chuẩn bị cho một hoạt động chung với các công ty từ Trung Quốc, Canada, và Anh để đưa kho báu huyền thoại này lên. Các hoạt động cứu hộ có thể diễn ra vào tháng 10 hoặc tháng 11 và những phát hiện sẽ được công bố chi tiết cho công chúng vào tháng 12, Shinil Group cho biết.

Shinil Group hiện cũng tổ chức một cuộc triển lãm các vật phẩm được đưa lên từ đáy biển, để chứng minh cuộc tìm kiếm là có thật. Họ sẽ trưng bày của cải cá nhân của thuyền trưởng Ivan Lebedev, người đã ra lệnh đánh chìm tàu và thiệt mạng sau đó. Công ty này cũng sẽ đưa ra một bản cập nhật về kế hoạch cứu hộ vào cuối tuần.

Bạch Dương