Phía Triều Tiên đã bắn nhiều phát đạn trúng tháp canh của Hàn Quốc trong khu phi quân sự vào Chủ nhật (3/5), khiến Hàn Quốc đáp trả. Tuy nhiên, Hàn Quốc giả thuyết rằng dường như Triều Tiên không chủ ý trong vụ bắn này.

Các binh sĩ Hàn Quốc đang làm việc vụ canh gác tại đơn vị ở thị trấn biên giới miền trung Cheorwon đã nghe thấy tiếng súng vào lúc khoảng 7h41′ sáng (giờ địa phương) và họ phát hiện vết của 4 viên đạn trên tường của trạm gác, hãng tin Yonhap ngày 3/5 dẫn lời Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân (JCS) cho biết.

Theo quy trình phản ứng, quân đội Hàn Quốc đã phát đi cảnh báo, và bắn trả 2 loạt đạn, mỗi lần 10 viên đạn.

Hàn Quốc chưa có báo cáo về thương vong hay thiệt hại. Cũng như không rõ Triều Tiên có thiệt hại hay không.

“Chúng tôi đã gửi một thông báo tới phía Triều Tiên thông qua đường dây liên lạc liên Triều vào khoảng 9h35′ sáng, và yêu cầu họ giải thích”, một quan chức JCS nói.

Triều Tiên chưa đưa ra phản hồi về vụ việc. .

Quân đội Hàn Quốc đang điều tra vụ việc cũng như tìm hiểu động lực của Triều Tiên thông qua phân tích bằng chứng gồm các vỏ đạn tại hiện trường. Họ giả thuyết dường như đây không phải là một sự khiêu khích có chủ ý.

“Lúc đó trời khá nhiều sương mù và binh lính Triều Tiên thường đổi ca trực vào khoảng thời gian đó”, sĩ quan JCS nói, bổ sung rằng không phát hiện bất kỳ chuyển động bất thường nào của quân đội Triều Tiên.

Đây là lần đầu tiên binh sĩ Hàn Quốc và Triều Tiên nổ súng về phía nhau tại DMZ kể từ năm 2017 khi Triều Tiên bắn đạn vào một trong những người lính của họ đang chạy trốn về phía Hàn Quốc.

Chính quyền Hàn Quốc nêu rõ, vụ nổ súng này vi phạm hiệp định quân sự song phương hai bên đã ký kết vào tháng 9/2018 và yêu cầu Triều Tiên tuân thủ đầy đủ thỏa thuận.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh mối quan hệ liên Triều đình trệ và chỉ 1 ngày sau khi chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un xuất hiện trước công chúng sau gần 3 tuần vắng mặt, chấm dứt tin đồn về tình trạng sức khỏe của ông.

Theo Yonhap
Triệu Hằng dịch và biên tập