Thứ trưởng quốc phòng Hàn Quốc cho biết Triều Tiên cần ít nhất 1-2 năm nữa mới làm chủ được công nghệ đưa đầu đạn tên lửa trở lại khí quyển, một điều kiện không thể thiếu để thực hiện tham vọng bắn vũ khí hạt nhân tới đại lục Hoa Kỳ.

Theo Reuters, Thứ trưởng Quốc phòng Suh Choo-suk phát biểu trên truyền hình ngày 13/8: “Cả Hoa Kỳ và Hàn Quốc đều không tin rằng Triều Tiên đã hoàn toàn đạt được công nghệ tái nhập khí quyển, xét về mặt kỹ thuật vật liệu”.

Ông nói: “Chúng tôi không cảm thấy họ đã đạt đến điểm đó, nhưng đúng là họ đang tiếp cận nó. Chúng tôi không thể xác định được thời điểm chính xác, nhưng sẽ mất ít nhất 1-2 năm nữa.”

Ông Suh nói rằng Triều Tiên có thể sẽ tiếp tục khiêu khích, kể cả tiến hành các vụ thử hạt nhân nhưng ông không thấy có nguy cơ lớn về việc miền Bắc thật sự tham gia vào một cuộc xung đột quân sự.

Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ Mike Pompeo cũng đồng ý rằng lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un khả năng sẽ tiếp tục thử nghiệm vũ khí.

“Tôi khá tự tin rằng anh ta sẽ tiếp tục cố gắng phát triển chương trình tên lửa của mình, vì vậy tôi sẽ không ngạc nhiên nếu có một vụ thử tên lửa khác”, ông Pompeo nói với Fox News.

Ông cho biết: “Tôi nghe nhiều người nói rằng chúng ta đang đứng trước bờ vực chiến tranh hạt nhân. [Nhưng] tôi không thấy thông tin tình báo nào cho thấy chúng ta đang ở tình huống đó hiện nay.”

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tiếp tục hối thúc Trung Quốc, đồng minh và đối tác thương mại chủ yếu của Triều Tiên, hành động nhiều hơn để kiềm chế chính quyền Kim Jong Un.

Theo Reuters, ông Trump sẽ ký một sắc lệnh vào ngày 14/8 để quyết định liệu có điều tra các hoạt động thương mại của Trung Quốc nhằm ép buộc các doanh nghiệp Mỹ ở Trung Quốc phải chuyển giao tài sản trí tuệ hay không.

Tờ China Daily của Trung Quốc cảnh báo một cuộc điều tra như vậy sẽ gây tổn hại đến mối quan hệ giữa hai nước.

Mai Lan

Xem thêm: