Cuộc tập trận chung khởi động ngay sau khi Tổng thống Donald Trump cảnh báo Mỹ sẵn sàng hành động đơn phương để đối phó với chương trình hạt nhân của Triều Tiên nếu Trung Quốc không muốn giúp đỡ.

Hôm nay ngày 3/4, Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản tổ chức cuộc tập trận chung nhằm chống lại mối đe dọa tên lửa của tàu ngầm Triều Tiên, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết.  

Cuộc tập trận kéo dài 3 ngày có sự tham gia của hơn 800 binh lính, nhiều tàu khu trục và máy bay được sử dụng trong chiến tranh chống tàu ngầm. Các lực lượng sẽ mô phỏng “tìm kiếm, phát hiện và theo dõi một mục tiêu giả là tàu ngầm, và trao đổi thông tin giữa các nước” trong vùng biển của Hàn Quốc.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nói rằng mục đích của cuộc tập dượt này để “nâng cao khả năng phản ứng trước các mối đe dọa từ tàu ngầm của Triều Tiên kể cả các tên lửa đạn đạo”, và “chứng tỏ quyết tâm mạnh mẽ của 3 nước”. 

Động thái này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang trong khu vực sau một loạt các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên trong những tháng gần đây và các báo cáo cho thấy Bình Nhưỡng có thể đang chuẩn bị cho một cuộc thử hạt nhân tiếp theo.

Theo Yonhap, Triều Tiên dường như đang cố gắng thu nhỏ bom hạt nhân để phù hợp với kích thước của tên lửa đạn đạo. Do đó, tên lửa đạn đạo trở thành mối quan tâm quan trọng đối với hệ thống phòng không và không quân của Hàn Quốc.

Cơ quan mua sắm vũ khí của Hàn Quốc cho biết họ đang đẩy mạnh việc mua radar cảnh báo sớm để chống lại các cuộc tấn công tên lửa từ tàu ngầm vì các radar hiện có chủ yếu phát hiện các tên lửa phóng từ mặt đất.

Diệu Linh

Xem thêm: