Ngày 9/3, sau khi Nhà Trắng lên tiếng xác nhận Tổng thống Trump đồng ý gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Nhật Bản, Hàn Quốc và Nga đều hoan nghênh động thái tích cực này, đồng thời khẳng định quốc tế cần tiếp tục gây sức ép tối đa với Triều Tiên.

Các đảng phái chính của Hàn Quốc hoan nghênh quyết định của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, theo Yonhap.

Seoul hy vọng các cuộc đàm phán giữa Washington – Bình Nhưỡng sẽ giúp giải quyết vấn đề tên lửa hạt nhân kéo dài hàng thập kỷ qua.

“Chúng tôi hoan nghênh việc lãnh đạo Mỹ – Triều Tiên gặp mặt sau khi đặc phái viên Hàn Quốc thông báo tình hình”, Kim Hyun, phát ngôn viên Đảng Dân chủ cầm quyền phát biểu trước phóng viên.

Tuy nhiên, Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon lo ngại rằng Liên Hợp Quốc sẽ quyết định về việc nới lỏng trừng phạt Triều Tiên hay không, nhưng bây giờ chưa phải thời điểm. Triều Tiên sẽ không thể nhận được bất kỳ sự nhượng bộ nào trong giai đoạn này.

Hàn Quốc, Nhật Bản, Nga hoan nghênh quyết định bất ngờ của Tổng thống Trump
Thủ tướng Hàn Quốc, ông Lee Nak-yon (Ảnh: Yonhap).

Thủ tướng Hàn Quốc nhận định việc hai miền Triều Tiên nhất trí tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh không có nghĩa là mọi việc đã được giải quyết, mà đây chỉ là “sự khởi đầu thuận lợi”.

Thông báo trên được đưa ra sau cuộc gặp của ông Chung Eui-yong và người đồng cấp Mỹ H.R. McMaster về kết quả chuyến thăm trước đó của phái đoàn Hàn Quốc đến Bình Nhưỡng trong hai ngày 5 và 6/3.

Reuters dẫn lời Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, ông đánh giá cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều là một tín hiệu tích cực, đồng thời hoan nghênh “thành tựu hợp tác giữa Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc nhằm duy trì sức ép lớn đối với Bình Nhưỡng”.

Ông Abe có cuộc điện đàm với người đồng cấp Donald Trump ngày 9/3, ông đã khẳng định rằng cộng đồng quốc tế cần tiếp tục gây sức ép tối đa với Triều Tiên.

Ông Abe cho rằng: “Hiện chưa có sự thay đổi nào trong chính sách của Nhật Bản và Mỹ. Chúng tôi sẽ tiếp tục gây sức ép tối đa với Triều Tiên cho đến khi Bình Nhưỡng”.

Hàn Quốc, Nhật Bản, Nga hoan nghênh quyết định bất ngờ của Tổng thống Trump
Thủ tướng Nhật Bản ủng hộ quyết định của Tổng thống Trump (ảnh: Asahi Shimbun).

Thủ tướng Abe đã lên kế hoạch đến Mỹ để gặp Tổng thống Donald Trump vào đầu tháng 4 tới nhằm thảo luận về vấn đề Triều Tiên và các vấn đề khác. Nhật Bản vẫn luôn thận trọng trước động thái nối lại tình hữu nghị gần đây trên Bán đảo Triều Tiên qua Thế vận hội mùa Đông PyeongChang.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng một cuộc gặp thượng đỉnh có thể diễn ra giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là “một bước đi đúng hướng.”

Phát biểu sau hội nghị tại trụ sở của Liên minh châu Phi ở thủ đô Addis Ababa, Ethiopia, ông Lavrov nhấn mạnh: “Chúng tôi thực sự hy vọng cuộc gặp này sẽ diễn ra. Chắc chắn, điều này là cần thiết để bình thường hóa tình hình trên Bán đảo Triều Tiên.

An Yên