Triều Tiên có thể phải đối mặt với sự sụp đổ tài chính lớn nhất từ ​​trước đến nay do kế hoạch chiến tranh hạt nhân của lãnh đạo Kim Jong-un, Express cho biết nhận định của giới chức Hàn Quốc.

Tại một diễn đàn ngày 30/10, Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon cho biết kinh tế Triều Tiên phải đối mặt với nhiều khó khăn nghiêm trọng sau khi ông Kim Il-sung, người sáng lập đất nước này, qua đời.

Nền kinh tế Triều Tiên có thể còn khó khăn hơn những năm 1990, khi nạn đói xảy ra dẫn đến hàng trăm ngàn người tử vọng, Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon phát biểu. Tại một diễn đàn chính trị vào cuối tuần qua, ông Cho nói Triều Tiên sắp sụp đổ do tham vọng của ông Kim.

Triều Tiên trải qua nạn đói thảm khốc vào những năm 1990 (Ảnh: Getty)
Triều Tiên trải qua nạn đói thảm khốc vào những năm 1990 (Ảnh: Getty)

Ông Cho nói: “Khoảng 90% các sản phẩm xuất khẩu của Triều Tiên dự kiến sẽ bị tổn hại vì các lệnh trừng phạt của LHQ và các biện pháp trừng phạt đơn phương của Washington.”

Quan chức này nêu rõ dựa trên kết quả của đại hội Đảng Lao động mới đây, Triều Tiên đang phải đối mặt với tình trạng khủng hoảng và “gồng mình cho một cuộc đua đường dài”. Trong khi đó, truyền thông Triều Tiên kêu gọi người dân phát huy hơn nữa khả năng tự lực, tự cường.

Một kênh tuyên truyền của Triều Tiên khẳng định: “Sức mạnh tự chủ rõ ràng cho thấy Triều Tiên mạnh hơn các biện pháp chế tài và áp lực của các thế lực thù địch, và chiến thắng cuối cùng sẽ được dành cho Triều Tiên.”

Hoa Kỳ ước tính có khoảng 600.000 người chết trong cuộc khủng hoảng tại Triều Tiên từ năm 1994 đến năm 1998. Hàn Quốc hiện đang lo ngại một sự cố tương tự sắp xảy ra, theo Express.

Thanh Hà