Ngày trẻ em Hàn Quốc ra đời từ năm 1923 với tiêu chí phát triển lòng trung thực, dũng cảm và vì lẽ phải cho trẻ em. Tuy nhiên, các bậc cha mẹ Hàn Quốc cho rằng ngày này đã bị thương mại hóa, theo Korea Herald.

Ngày trẻ em Hàn Quốc (Children’s Day) được tổ chức vào ngày 5/5 kể từ 1945. Người sáng lập ra ngày này là nhà hoạt động vì quyền trẻ em Bang Jeong-hwan.

Tiêu chí của ngày này là “cho trẻ em lớn lên với lòng trung thực, đáng yêu, biết lẽ phải và dũng cảm, bằng cách tăng cường tinh thần yêu thương và bảo vệ trẻ”.

Ngày nay, thực tế Ngày trẻ em Hàn Quốc đã có ít nhiều thay đổi

Các rạp chiếu phim tràn ngập các bộ phim gia đình và hoạt hình, trong khi các nhà bán lẻ tích trữ các loại đồ chơi và các loại quà tặng khác cho trẻ em. Các công viên giải trí, thủy cung và các điểm tham quan khác phục vụ ăn uống cho trẻ em triển khai các sự kiện cho các chi tiêu trong ngày trẻ em.

Theo một số ước tính, doanh số bán hàng trong Ngày trẻ em chiếm tới 30% thị trường đồ chơi quốc gia.

Đối với nhiều bậc cha mẹ Hàn Quốc, các khía cạnh thương mại đã lấy mất Ngày trẻ em.

Hàn Quốc vẫn là một xã hội được quyết định bởi các giá trị truyền thống, một gia đình với đầy đủ cha mẹ và các nhóm phi truyền thống tiếp tục đối mặt với các khó khăn.

“Thật là vui khi cùng thực hiện những điều thú vị với những đứa trẻ, nhưng tôi có thể sẽ nói dối nếu tôi nói rằng nó (chi phí) không phải là một mối quan tâm”, một người 37 tuổi, có 3 đứa con, họ Lee cho biết.

“Nhưng rốt cuộc thì nó là Ngày Trẻ em, và tôi cảm thấy trừ phi vợ tôi và tôi làm điều gì đó đặc biệt cho các con, thì Ngày Trẻ em cũng sẽ không có gì khác biệt so với những ngày khác khi chúng đi học”.

Các bậc cha mẹ khác, bất kể số lượng con cái ra sao, dường như cũng chia sẻ với quan điểm của Lee.

“Đó là một gánh nặng, nhưng tôi nghĩ Ngày Trẻ em là cần thiết. Nó là một ngày của năm, và đó là điều ít nhất tôi có thể làm cho con tôi”. Shim Eun-soo, 41 tuổi, người mẹ một con cho hay.

 

Triệu Hằng