Sáng 4/12, không quân Hàn Quốc và Mỹ bắt đầu tiến hành một cuộc tập trận không quân chung quy mô lớn nhất từ trước đến nay, trong bối cảnh các mối đe dọa từ Triều Tiên đang gia tăng.

Cuộc tập trận mang tên “Vigilant” diễn ra chưa đầy một tuần sau khi Triều Tiên phóng thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15 và tuyên bố “hoàn thiện sức mạnh hạt nhân” của mình.

Tuy đã được lên kế hoạch từ trước khi Bình Nhưỡng phóng tên lửa, nhưng cuộc tập trận “Vigilant” được báo giới quan tâm đặc biệt, do quy mô và thời điểm diễn ra sự kiện.

Tham gia cuộc tập trận có khoảng 12.000 binh sĩ cùng hơn 230 máy bay các loại của hai bên, trong đó có hàng chục máy bay chiến đấu tàng hình và các máy bay tối tân như F-22 và F-35.

Phi cơ Raptor F-22 cất cánh từ căn cứ Không quân Hàn Quốc ở Gwangju, Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap)
Phi cơ Raptor F-22 cất cánh từ căn cứ Không quân Hàn Quốc ở Gwangju, Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap)

Mỹ huy động 6 máy bay F-22 Raptors và 6 chiếc F-35A đến Hàn Quốc để triển khai tạm thời cho cuộc tập trận. Sau đó, 10 máy bay F-35B do Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ điều khiển, bay từ căn cứ của Mỹ tại Nhật, cũng sẽ tham gia vào cuộc huấn luyện.

Ngoài ra, còn có 2 máy bay ném bom B-1B Lancer, 6 máy bay chiến đấu điện tử EA-18G Growler và hàng chục máy bay chiến đấu F-15C và F-16. Phía Hàn Quốc cũng đã huy động các máy bay F-15K, KF-16, FA-50 và F-5 và nhiều máy bay khác.

Mỹ huy động lực lượng máy bay khổng lồ tới Hàn Quốc để tập trận không quân giữa Seoul và Washington. (Ảnh: Yonhap)
Mỹ huy động lực lượng máy bay khổng lồ tới Hàn Quốc để tập trận không quân giữa Seoul và Washington. (Ảnh: Yonhap)

Cuộc tập trận được tiến hành với nhiều kịch bản, như mô phỏng tấn công chính xác nhằm vào các mục tiêu hạt nhân và tên lửa giả định của Triều Tiên.

Thông báo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nhấn mạnh cuộc tập trận lần này nhằm mục đích tăng cường khả năng phối hợp tác chiến giữa các lực lượng Mỹ và Hàn Quốc vào mọi thời điểm và trong mọi điều kiện thời tiết.

Trong khi đó, Bộ Thống nhất Hàn Quốc khẳng định: “Cuộc tập trận không quân này là một cuộc tập trận quân sự chung thường niên giữa hai nước đồng minh và về thực chất mang tính phòng vệ. Chính phủ Hàn Quốc sẽ không bình luận về mọi phản ứng của Triều Tiên”.

Thu Uyên