Ngày 30/11, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm kéo dài hơn một giờ nhằm tái khẳng định nỗ lực giải quyết một cách hòa bình vấn đề tên lửa và hạt nhân Triều Tiên.

Đây là cuộc hội đàm lần thứ hai giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ – Hàn trong vòng 2 ngày sau khi Triều Tiên tiến hành phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICMB) Hwasong-15, được cho là có “tầm bắn bao phủ toàn nước Mỹ”.

Hãng tin Yonhap dẫn lời một quan chức Văn phòng tổng thống Hàn Quốc cho biết trong cuộc hội đàm, Hàn Quốc và Mỹ không đề cập đến việc xem xét bất kỳ giải pháp quân sự nào với Triều Tiên, kể cả việc bao vây bằng hải quân. Thậm chí, theo quan chức trên, đề xuất này cũng chưa bao giờ được đề cập đến trong cuộc điện đàm với ông Donald Trump.

Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh Seoul và Washington sẽ tiếp tục gây sức ép cũng như gia tăng các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên nhằm đưa quốc gia Đông Bắc Á này trở lại bàn đàm phán.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae in đã có cuộc điện đàm về vấn đề hạt nhân Triều Tiên hôm 30/11. (Ảnh minh họa: Yonhap)

Liên quan đến chương trình hạt nhân Triều Tiên, cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cam kết sẽ tiếp tục các nỗ lực ngoại giao đối với Bình Nhưỡng sau khi căng thẳng gia tăng liên quan đến vụ phóng tên lửa ICMB mới nhất.

Phát biểu trước báo giới, Bộ trưởng Mattis cho biết ông chưa thừa nhận nỗ lực ngoại giao đã thất bại, đồng thời nhấn mạnh các bên sẽ tiếp tục phối hợp thông qua Liên Hợp Quốc và Hội đồng Bảo an để giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay. Ông Mattis tái khẳng định Mỹ mong muốn một giải pháp quân sự, song nếu Triều Tiên đe dọa trực tiếp Mỹ hoặc các đồng minh, không loại trừ giải pháp quân sự sẽ được tính tới.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis ủng hộ các biện pháp ngoại giao sau vụ phóng tên lửa mới của Triều Tiên. (Ảnh: Reuters)

Cùng ngày, sau cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson, Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel cho biết Đức sẽ cắt giảm số nhân viên tại Đại sứ quán Đức ở Bình Nhưỡng và yêu cầu Triều Tiên cũng giảm sự hiện diện của nhân viên Đại sứ quán của nước này tại Berlin.

An Yên