Hàn Quốc cho biết, hôm thứ Tư (02/05), vấn đề quân đội Mỹ đóng quân ở Hàn Quốc không liên quan gì đến bất kỳ Hiệp ước Hòa bình nào trong tương lai với Triều Tiên, và các lực lượng Mỹ nên ở lại, ngay cả khi một thỏa thuận với Triều Tiên được ký kết.

“Quân đội Mỹ đóng quân tại Hàn Quốc là một vấn đề liên quan đến liên minh giữa Hàn Quốc và Hoa Kỳ. Nó không liên quan gì đến việc ký kết các hiệp định hòa bình”, ông Kim Eui-kyeom, phát ngôn viên của Tổng thống Hàn Quốc, trích dẫn lời Chủ tịch Moon Jae-in, cho biết.

Nhà Xanh đã trả lời các câu hỏi truyền thông về một mục báo được viết bởi Cố vấn Tổng thống Hàn Quốc Moon Chung-in đã được xuất bản vào đầu tuần này.

Ông Moon Chung-in cho biết sẽ rất khó để biện minh cho sự hiện diện của các lực lượng quân sự Hoa Kỳ tại Hàn Quốc nếu như Hiệp định Hòa bình với Triều Tiên được ký kết, sau khi hai miền Triều Tiên đồng ý chấm dứt chiến tranh tại Hội nghị Thượng đỉnh mang tính lịch sử vào tuần trước.

Tuy nhiên, Seoul muốn quân đội Mỹ ở lại, bởi vì Mỹ đóng vai trò trung gian trong cuộc đối đầu quân sự giữa Hàn Quốc và các cường quốc láng giềng như Trung Quốc và Nhật Bản, một quan chức Hàn Quốc khác (giấu tên) nói với các phóng viên vào hôm thứ Tư (02/05).

Cố vấn Tổng thống Moon Chung-in đã được yêu cầu là không tạo ra sự nhầm lẫn về quan điểm của Tổng thống Moon Jae-in, ông Kim Eui-kyeom nói.

Hoa Kỳ hiện có khoảng 28.500 binh sĩ đóng quân tại Hàn Quốc, mà Triều Tiên đã từ lâu yêu cầu Hoa Kỳ phải rút quân, như là một trong những điều kiện từ bỏ các chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, không có đề cập gì trong tuyên bố của tuần trước giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un về việc rút quân Mỹ khỏi Hàn Quốc. Hai nhà lãnh đạo cam kết sẽ làm việc vì “sự phi hạt nhân hóa hoàn toàn” trên bán đảo Triều Tiên.

Quân đội Mỹ đã đóng quân tại Hàn Quốc kể từ khi Chiến tranh Triều Tiên kết thúc vào năm 1953, sau khi ký kết một hiệp ước đình chiến, khiến cho hai miền Triều Tiên vẫn còn đang trong tình trạng chiến tranh trên danh nghĩa.

Thanh Bình