Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim jong-un có thể sẽ thăm Seoul trong năm nay dù cho tiến trình đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Washington và Bình Nhưỡng đang trì hoãn, Yonhap đưa tin ngày 19/11.

Người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Baik Tae-hyun tuyên bố: “Chúng tôi sẽ tiến hành công tác chuẩn bị để những nhất trí đạt được giữa Hàn Quốc và Triều Tiên, trong đó bao gồm chuyến thăm của ông Kim Jong-un tới Hàn Quốc, được thực thi trong năm nay mà không gặp trở ngại nào cả.”

Trước đó, hồi tháng 9 vừa qua, trong cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã hứa rằng sẽ tới thăm Hàn Quốc trong một ngày không xa.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho rằng chuyến thăm này vốn rất khả thi để diễn ra trong năm nay và nó cần được thúc đẩy mà không có trở ngại nào.

Tuy nhiên, những khó khăn và trì hoãn trong việc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên lại làm dấy lên những đồn đoán rằng chuyến thăm của ông Kim tới Seoul cùng với những dự án lớn mà hai miền bán đảo đã thống nhất khởi động trước khi kết thúc năm 2018 có thể bị cản trở.

Ngoài ra, hôm 16/11, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA thông báo ông Kim Jong Un đã đi thị sát việc thử nghiệm một loại vũ khí chiến thuật mới mà “một lần nữa cho thấy năng lực phòng thủ phát triển nhanh chóng” của Triều Tiên với toàn khu vực. Đây cũng là lần đầu tiên Triều Tiên đề cập đến việc phát triển vũ khí mới sau nhiều tháng, theo Reuters.

Hiện Bình Nhưỡng và Washington tái thu xếp các cuộc đàm phán cấp cao song phương bị hủy bỏ gần đây nhằm trao đổi về vấn đề hạt nhân và chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ 2 giữa Chủ tịch Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Bạch Dương (Tổng hợp)