Ngày 18/6, Seoul thông báo đặt mục tiêu chính thức kết thúc chiến tranh Triều Tiên vào cuối năm nay, song sẽ linh hoạt về thời gian cụ thể cũng như cách thức, vì tiến trình này đòi hỏi tham vấn giữa Bình Nhưỡng và Washington.
 

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời Ngoại trưởng nước này Kang Kyung-wha ngày 18/6 cho biết, Hàn Quốc đang tham vấn Mỹ chặt chẽ về vấn đề này.

Bà Kang cho biết Triều Tiên và Mỹ cũng đã thảo luận về vấn đề này trong cuộc gặp lịch sử giữa lãnh đạo 2 nước tại Singapore ngày 12/6.

Bà Kang bày tỏ hy vọng việc chính thức chấm dứt chiến tranh sẽ là khởi đầu của quá trình thiết lập hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên.

Chính quyền Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in mong muốn tổ chức buổi lễ chấm dứt chiến tranh tại làng đình chiến Panmunjom vào ngày 27/7, kỷ niệm ngày ký kết Hiệp định đình chiến năm 1953. Tuy nhiên, phía Hàn Quốc sẵn sàng linh hoạt về mặt thời gian cũng như thể thức tiến hành vấn đề này.

Bà Kang và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có cuộc điện đàm vào sáng ngày 18/6. Hai bên cam kết sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ và tái khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ đồng minh Mỹ – Hàn.

Theo bà Kang, ông Pompeo đã khẳng định rằng các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên sẽ nhanh chóng được nối lại nhằm thực thi các cam kết đã có trong Tuyên bố chung ngày 12/6. Hàn Quốc sẽ theo dõi chặt chẽ quá trình này.

Seoul và Washington tái khẳng định các lệnh trừng phạt lên Bình Nhưỡng sẽ không được dỡ bỏ chừng nào Triều Tiên còn chưa thực hiện phi hạt nhân hóa hoàn toàn theo những gì đã cam kết.

Bà Kang hy vọng sẽ có cuộc đối thoại riêng với người đồng cấp Triều Tiên Ri Yong-ho bên lề Diễn đàn Khu vực ASEAN sẽ được tổ chức tại Singapore vào đầu tháng 8/2018.

Theo ông Pompeo, hiện vẫn chưa có bước đi cụ thể về việc thiết lập đường dây nóng giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Tuần trước, ông Trump thông báo đã cho ông Kim số điện thoại trực tiếp của mình.

Chiến tranh Triều Tiên 1950 – 1953 kết thúc với một hiệp định đình chiến chứ không phải một hiệp ước hòa bình. Do đó, trên thực tế, 2 miền Triều Tiên vẫn đang trong tình trạng chiến tranh.

Thu Hương