Trước tình trạng lớp khói bụi dày đặc bao phủ thành phố, chính quyền Seoul đã ban hành biện pháp khẩn cấp nhằm giảm lượng bụi trong không khí bằng cách khuyến khích người dân sử dụng các biện pháp giao thông công cộng.

Theo CNBC, bắt đầu từ thứ Hai (15/1), các phương tiện giao thông công cộng bao gồm xe buýt và tàu điện ngầm thuộc khu vực Seoul trong khung giờ cao điểm (khoảng thời gian đi làm và tan ca) được miễn phí.

Chính quyền thành phố Seoul cho biết biện pháp khẩn cấp được đề ra để giảm lượng bụi trong không khí do chỉ số bụi siêu nhỏ tại Seoul được dự báo ở mức xấu.

Ngoài ra, các cơ quan nhà nước cũng được yêu cầu hạn chế sử dụng ô tô, chuyển sang sử dụng hệ thống giao thông công cộng, đồng thời cắt giảm các công trình xây dựng do chính phủ tài trợ nguốn vốn.

Đây là lần đầu tiên thành phố Seoul ra biện pháp khẩn cấp để giảm lượng bụi nhỏ từ khi đề ra chủ trương này vào ngày 1/7/2017 khi mật độ hạt phân tử có trong không khí tại thành phố này vượt quá ngưỡng 179 microgam trên một mét khối – mức độ độc hại với sức khỏe của con người.

Các chuyên gia cho rằng việc sử dụng than đá và dầu diesel đã làm gia tăng tình trạng ô nhiễm không khí tại Seoul.

Theo Miha Hribernik, chuyên gia phân tích cao cấp ở Verisk Maplecroft, các biện pháp khẩn cấp đối phó với tình trạng ô nhiễm không khí sẽ duy trì trong vài ngày và sẽ không gây ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động của các công ty tư nhân.

Nền kinh tế lớn thứ tư của châu Á là quốc gia đứng thứ tám trong bảng xếp hạng về chỉ số chất lượng không khí tệ nhất năm 2018 của Verisk Maplecroft. Ấn Độ và Bangladesh đứng vi trí thứ nhất và thứ hai.

Nguyễn Trang