Hàn Quốc đã liệt kê hàng trăm quan chức Triều Tiên bị nghi có hành động vi phạm nhân quyền đối với người dân nước này, theo hãng tin Yonhap.

Bộ Tư pháp Hàn Quốc cho biết đã phát hiện 245 trường hợp quan chức Triều Tiên bị tố cáo có hành động tàn bạo và đôi khi là vô nhân đạo đối với thường dân nước này.

Thông tin về những trường hợp này được thu thập và phân tích dựa trên lời khai của các nạn nhân, những người chứng kiến ​​và tin đồn được xác minh.

Bộ Tư pháp đã thu thập các dữ liệu và bằng chứng liên quan kể từ năm 2016 khi thiết lập một kho lưu trữ độc quyền để quản lý các tài liệu liên quan đến vấn đề nhân quyền của Triều Tiên.

Phần lớn những trường hợp khả nghi được cho là các quan chức thuộc Bộ Công an và An ninh Nhân dân. Họ bị nghi ngờ đã hành hung và tra tấn thường dân, trong đó có việc ép phá thai đối với những phụ nữ bị tấn công tình dục.

Bộ Tư pháp Hàn Quốc đã nhận diện được khoảng 5% số người vi phạm nhân quyền theo tên và các thông tin khác, đồng thời thu thập được phần lớn các thông tin cá nhân của nhiều người khác.

Số trường hợp khả nghi vi phạm nhân quyền tại Triều Tiên dự kiến ​​sẽ còn tăng vì Bộ Tư pháp Hàn Quốc đang phân tích thêm 110 trường hợp mới được thông báo trong tháng 10.

Thông tin của Bộ Tư pháp Hàn Quốc được đưa ra vài ngày sau khi Bộ Tài chính Mỹ ngày 26/10 quyết định áp đặt các biện pháp trừng phạt với 7 quan chức cấp cao và 3 cơ quan nhà nước của Triều Tiên vì vi phạm nhân quyền liên quan đến các chính sách an ninh và lao động cưỡng bức.

Hạo Nhân