Một tổ chức phi chính phủ ở Hàn Quốc đã sử dụng công nghệ Google Earth để giúp những người đào thoát khỏi Triều Tiên “xây dựng một bản đồ về tội ác chống lại loài người ở Triều Tiên”.

Nhóm làm việc vì chuyển giao công lý (TJWG) công bố một báo cáo hôm thứ Tư, tập hợp kết quả nghiên cứu trong 2 năm và các cuộc phỏng vấn 375 người Triều Tiên bỏ trốn, theo Fox News.

Dữ liệu này giúp phát hiện các điểm chôn người, điểm hành quyết và các văn phòng nhà nước. Nhóm này cho rằng dữ liệu trên có thể “được dùng cho các điều tra trong tương lai và tố cáo tội ác chống lại nhân loại của Triều Tiên”.

Báo cáo xác định một khu vực thuộc tỉnh Bắc Hamyong, gần biên giới với Trung Quốc, là nơi mà chính quyền Triều Tiên thực hiện các hoạt động như: treo cổ, hành quyết công cộng, lò thiêu hủy, và các điểm chôn người.

Khu vực này cũng gần các trại lao động và cơ sở giam giữ người. Báo cáo cho biết, các cuộc phỏng vấn từ 375 người bỏ trốn cho thấy có đến 221 người ở tỉnh này.

Một báo cáo khác của Express cho biết có khoảng 200.000 tù nhân đang bị giam giữ tại các cơ sở nằm ở tỉnh Bắc Hamgyong. Các trại cải tạo hay nhà tù Triều Tiên thường nằm chủ yếu ở vùng thung lũng xa xôi và gần như tách biệt với bên ngoài.

Xác định 47 ‘điểm chứa xác người’

Các nhà nghiên cứu sử dụng thật ngữ này bởi vì “phần lớn khu vực này là các điểm chứa xác người, nơi mà thi thể người chết không được chôn mà bị bỏ quên, thậm chí chôn vùi tạm thời”.

Trong báo cáo, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng dự án không phải để “cáo buộc trách nhiệm phạm tội cá nhân đến những người cụ thể, mà hơn thế, để cung cấp rõ ràng thực trạng quy mô các vi phạm và bản chất hệ thống của chúng”.

Nhóm điều tra cho biết: “Mục đích của chúng tôi là cung cấp các dữ liệu liên quan đến chính quyền, hy vọng sẽ có các cuộc điều tra tội phạm cần thiết trong tương lai”.

Thanh Long

Xem thêm: