Hôm nay (18/6), Hàn Quốc tổ chức một cuộc tập trận với kịch bản bảo vệ đảo Dokdo khi bị tấn công. Ngay lập tức Tokyo đã lên tiếng phản đối, vì đây cũng là hòn đảo mà Nhật Bản liên tục tuyên bố chủ quyền và gọi với tên Takeshima.

Theo Korea Herald, cuộc tập trận sẽ kéo dài 2 ngày và diễn ra trong vùng biển gần đảo Dokdo, với sự tham gia của 6 tàu hải quân và 7 máy bay, Lực lượng Hải quân và Thủy quân lục chiến Hàn Quốc cho hay.

Quân đội Hàn Quốc cho biết cuộc tập trận năm nay có quy mô tương tự năm ngoái và là  “cuộc tập trận thường niên” nhằm bảo vệ chủ quyền lãnh hải.

Hàn Quốc thường tổ chức các cuộc tập trận chung giữa các binh chủng 2 năm một lần kể từ 1986, các binh chủng tham gia tập trận chung bao gồm Hải quân, Thủy quân lục chiến, Không quân và Cảnh sát biển.

“Tập trận quốc phòng Dokdo là cuộc tập trận được tổ chức định kỳ nhằm bảo vệ đảo Dokdo khi bị tấn công bởi các lực lượng quân đội nước ngoài”, ông Choi Hyun-soo, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nói.

Các khí tài quân sự sẽ có mặt trong cuộc tập trận này bao gồm tàu khu trục Yangmanchun 3,2 triệu tấn, máy bay phản lực hàng hải P-3C, máy bay chiến đấu F-15 và máy bay trực thăng Chim ưng đen UH-60, một quan chức Bộ quốc phòng tiết lộ.

Tranh chấp đảo giữa Nhật - Hàn
Hình ảnh chụp ngày 14/7/2008, nhóm đảo núi lửa, phía Hàn Quốc gọi là Dokdo, phía Nhật Bản gọi là Takeshima, khu vực cả 2 nước đều tuyên bố chủ quyền. (Ảnh: REUTERS/Korea Pool/Newsis)

Theo kịch bản của cuộc tập trận, một tiểu đoàn Thủy quân lục chiến sẽ đổ bộ đảo Dokdo để giành lại quyền kiểm soát đảo Dokdo khi bị lực lượng vũ trang nước ngoài tấn công. Tiểu đoàn này đóng quân tại thành phố cảng phía đông nam Pohang, lực lượng này sẽ có mặt ở bất cứ nơi nào tại Hàn Quốc trong vòng 24 giờ.

Chính phủ Nhật Bản đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ cuộc tập trận này thông qua các kênh ngoại giao, nói rằng chính phủ Hàn Quốc đang thực hiện “một cuộc tập trận không thể chấp nhận nổi”.

Đài truyền hình Nhật Bản NHK, quan chức Bộ ngoại giao và Đại sứ quán Nhật Bản tại Seoul cũng đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ cuộc tập trận này.

Hàn Quốc duy trì kiểm soát đảo Dokdo với một số lượng nhỏ lính cảnh vệ biển kể từ khi chiếm được quyền kiểm soát hòn đảo này vào năm 1945. Trong khi đó, Nhật Bản vẫn tiếp tục tuyên bố chủ quyền hòn đảo mà phía Nhật gọi là Takeshima.

Mặc dù vậy, hôm thứ Hai (18/6), Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc tuyên bố chính phủ Hàn Quốc sẽ tăng cường mối quan hệ “hướng tới tương lai” với Nhật Bản và sẽ cùng Tokyo cải thiện mối quan hệ với Triều Tiên.

Triệu Hằng