Hàn Quốc ngày 20/11 khẳng định nước này tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cộng đồng quốc tế duy trì lệnh trừng phạt Triều Tiên ngay cả khi Seoul đang thúc đẩy hợp tác kinh tế 2 miền.

“Chính phủ Hàn Quốc sẽ tuân thủ mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời tôn trọng khuôn khổ trừng phạt toàn cầu”, Yonhap dẫn lời Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon cho biết.

Phát biểu trên được đưa ra trong bối cảnh Hàn Quốc và Mỹ dường như bất đồng trong cách tiếp cận đối với vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Chính quyền Seoul muốn mở rộng hợp tác kinh tế liên Triều như một cách giúp đẩy nhanh quá trình phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng.

Trong khi đó, Mỹ khẳng định vẫn duy trì các biện pháp trừng phạt đến khi Triều Tiên hoàn toàn từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Washington không hài lòng với dự án chung giữa hai miền Triều Tiên, như dự án kết nối đường sắt và đường bộ xuyên biên giới.

Tuyên bố của ông Cho Myoung-gyon được đưa ra sau khi ông có chuyến thăm và làm việc tại Mỹ 5 ngày, bắt đầu từ hôm 13/11, để thảo luận các vấn đề liên quan tới Triều Tiên. Trước đó, ông dự kiến có cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Đây là lần đầu tiên trong 4 năm một Bộ trưởng Thống nhất đương nhiệm phụ trách vấn đề Triều Tiên tới Mỹ.

H.Đ (Tổng hợp)