Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vẫn có thể đến thăm Hàn Quốc vào cuối tháng này, Bộ Thống nhất Hàn Quốc thông tin hôm thứ Hai (3/12), theo Yonhap.

“Chúng tôi vẫn không thay đổi quan điểm rằng [chuyến thăm của ông Kim] sẽ có thể và cần thiết trước khi kết thúc năm nay”, ông Baik Tae-hyun, phát ngôn viên Bộ Thống nhất, nói trong một cuộc họp báo thường kỳ.

“Chúng tôi sẽ bình tâm thực hiện việc chuẩn bị và nỗ lực triển khai thỏa thuận giữa hai lãnh đạo [Moon-Kim] để đảm báo nó không có vấn đề gì”, ông Baik cho biết thêm.

Vào thứ Sáu tuần trước (30/11), một đoàn tàu hỏa chở các quan chức Hàn Quốc đã bắt đầu tiến hành chuyến khảo sát, kéo dài 18 ngày, tuyến đường ray liên Triều, thực hiện bước đi đầu tiên trong kế hoạch nâng cấp tuyến đường sắt nối liền hai miền Triều Tiên. Nói về việc này, ông Baik cho biết mọi việc vẫn đang tiến triển và không gặp vấn đề nào.

Vào tháng 9, trong thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3 trong năm, ông Kim hứa sẽ tới thăm Seoul vào cuối năm nay. Trong cuộc gặp với người đồng cấp Hàn Quốc bên lề thượng đỉnh G-20 cuối tuần trước, Tổng thống Trump nói ông cũng muốn mời ông Kim tới thăm Mỹ trong một thời điểm nào đó và bày tỏ ông có thiện cảm với lãnh đạo tối cao của Bắc Hàn.

Mặc dù quan hệ giữa hai miền Triều Tiên đang ấm dần lên, bên cạnh việc Bình Nhưỡng cho thấy những dấu hiệu tích cực khi muốn đối thoại với Hoa Kỳ, các tổng thống Trump và Moon vẫn cho rằng việc duy trì các biện pháp trừng phạt với Triều Tiên là rất cần thiết để đảm bảo tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên diễn ra có thể kiểm soát và không thể đảo ngược.

Trí Dũng