Hội đồng an ninh quốc gia Hàn Quốc (NSC) hôm thứ Năm (17/5) đã kêu gọi Triều Tiên thực hiện một cách trung thực các thỏa thuận về giải trừ hạt nhân và hòa bình đã đạt được tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều, một ngày sau khi nước này đột ngột huỷ bỏ cuộc họp cấp cao nhằm thảo luận về các bước thực hiện theo tuyên bố đã ký, theo Yonhap.

Văn phòng Nhà Xanh cho biết: “Các thành viên của ủy ban thường trực NSC đã thảo luận các bước trong tương lai liên quan đến quyết định của Triều Tiên trì hoãn cuộc đối thoại liên Triều cấp cao được lên lịch vào ngày 16/5. Trong khi tái khẳng định lập trường rằng Tuyên bố Bàn Môn Điếm đạt được tại hội nghị thượng đỉnh ngày 27/4 sẽ được thực hiện mà không có bất kỳ sự gián đoạn nào, các thành viên đã đồng ý tiếp tục tham vấn với Triều Tiên để tổ chức lại các cuộc hội đàm cấp cao vào một ngày sớm nhất”.

Cuộc họp của NSC diễn ra hôm nay (17/5) và được chủ trì bởi ông Chung Eui-yong, cố vấn an ninh hàng đầu của Tổng thống Moon Jae-in. Một ngày trước đó, Triều Tiên bất ngờ huỷ bỏ cuộc họp cấp cao với Hàn Quốc và đưa ra lời đe dọa ‘xem xét lại’ cuộc gặp với Tổng thống Trump.

Bàn Môn Điếm là một làng biên giới nhỏ bên trong Khu phi quân sự chia cắt hai miền Triều Tiên, nơi Tổng thống Moon tổ chức cuộc họp đầu tiên của ông với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào ngày 27/4.

Trong hội nghị lịch sử này, các nhà lãnh đạo hai miền Triều Tiên đã đồng ý phi hạt nhân hoá hoàn toàn bán đảo Triều Tiên và ngăn chặn các hành vi thù địch của hai nước chống lại nhau.

Ông Kim Jong-un hiện đang chuẩn bị có cuộc gặp lịch sử với Tổng thống Mỹ Donald Trump để thảo luận về những điều khoản thoả thuận mà Triều Tiên mong muốn có được nhằm đổi lấy việc từ bỏ tham vọng hạt nhân của mình.

Các thành viên Hội đồng an ninh quốc gia của Hàn Quốc cam kết sẽ ủng hộ hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều.

“Các thành viên ủy ban thường trực quyết định phối hợp chặt chẽ với các quốc gia thông qua các kênh khác nhau giữa Hàn Quốc, Hoa Kỳ và giữa hai miền Triều Tiên để hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều sắp tới sẽ được tổ chức thành công trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau”, Nhà Xanh cho biết trong một thông cáo báo chí.

Cuộc họp Trump-Kim dự kiến ​​sẽ được tổ chức tại Singapore vào ngày 12/6.

Minh Đức