Ngày 23/1, Văn phòng tổng thống Hàn Quốc kêu gọi dân chúng ủng hộ đoàn Triều Tiên tham gia Thế vận hội Mùa đông Pyeongchang, diễn ra vào tháng Hai tới.

Chính phủ Hàn Quốc kêu gọi dân chúng chào mừng tất cả quốc gia tham gia Thế vận hội Mùa đông sắp tới, bao gồm cả Triều Tiên, đồng thời nhấn mạnh đây là cơ hội để giảm căng thẳng trên bán đảo.

Phát ngôn viên Nhà Xanh Park Soo-hyun cho biết: “Triều Tiên tham gia Thế vận hội Mùa đông 2018 là kết quả từ nỗ lực của chính phủ nhằm giải quyết khủng hoảng thông qua đối thoại. Sự kiện thể thao lần này là cơ hội giải quyết mâu thuẫn trong khu vực và duy trì hòa bình thế giới”.

Phát biểu trên được đưa ra trong bối cảnh một số nhà hoạt động do đảng Người yêu nước Hàn Quốc cực hữu dẫn đầu biểu tình để phản đối sự góp mặt của Triều Tiên trong Olympic hôm 22/1.

Nhóm biểu tình xuất hiện tại nhà ga ở trung tâm Seoul và mang theo khẩu hiệu “Chúng tôi phản đối Bình Nhưỡng tham gia Olympic của Kim Jong-un”.

 Olympics
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong un (Ảnh: KCNA/Reuters).

Một số người nói rằng “Thế vận hội mùa đông PyeongChang đang biến thành Thế vận hội Bình Nhưỡng của Kim Jong-un”.

Trước sự kiện trên, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in kêu gọi “tất cả người dân nên thể hiện sự ủng hộ trong việc duy trì và mở rộng các cuộc đối thoại với Triều Tiên, bởi chúng ta có thể sẽ không có cơ hội như vậy một lần nào nữa”.

Tại các cuộc đàm phán cấp cao gần đây, Triều tiên và Hàn Quốc thống nhất diễu hành chung trong Thế vận hội. Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ cử phái đoàn hùng mạnh bao gồm vận động viên, quan chức cấp cao, đội cổ vũ, ban nhạc và phóng viên tới Seoul.

Bình Nhưỡng dự định cử một nhóm biểu diễn nghệ thuật gồm 140 thành viên tới tham dự các buổi hòa nhạc, trình diễn nghệ thuật ở Seoul và Gangneung.

 Olympic
Đội tiền nhiệm Triều Tiên sang Hàn Quốc hôm 21/1 (Ảnh: Reuters).

Gần đây nhất, đoàn tiền trạm Triều Tiên gồm 7 người do bà Hyon Song-wol, trưởng nhóm nhạc nữ nổi tiếng của Bình Nhưỡng, dẫn đầu đã có 2 ngày làm việc tại Hàn Quốc từ hôm 21/1.

Theo lịch trình, đội tiền trạm của Triều Tiên tới Hàn Quốc sáng 21/1 để kiểm tra các địa điểm trình diễn nghệ thuật tại Thế vận hội mùa Đông PyeongChang 2018.

An Yên