Theo tờ Korea Herald, hôm thứ Sáu (4/5) Hàn Quốc kêu gọi các nhà hoạt động nhân quyền ngay lập tức ngừng chiến dịch rải tờ rơi tuyên truyền dọc biên giới Triều Tiên, đồng thời tuyên bố sẽ nghiêm khắc với các trường hợp vi phạm.

Hành động phát tờ rơi của các nhà hoạt động nhân quyền từng đào thoát từ Triều Tiên đã “vi phạm hoàn toàn” tuyên bố chung được hội nghị thượng đỉnh liên Triều thông qua tuần trước, theo Bộ thống nhất của Seoul.

Bộ trưởng nói: “Chúng tôi mong muốn các nhóm dân sự ngay lập tức đình chỉ chiến dịch, mang đến hòa bình cho bán đảo Triều Tiên và giảm căng thẳng quân sự, vì động thái này làm gia tăng căng thẳng dọc biên giới và là nguyên nhân gây xung đột”.

Chính phủ sẽ có biện pháp nghiêm khắc để ngăn chặn động thái này trong khi tăng cường tiếp xúc với các nhóm dân sự và khuyến khích hợp tác với cảnh sát.

Triều Tiên rất nhạy cảm với việc các nhà hoạt động nhân quyền từng đào thoát từ Triều Tiên gửi các tờ rơi thông qua bóng bay, do lo ngại rằng người Triều Tiên có thể nhận được thông tin về chế độ. Chiến dịch tờ rơi là một trong những nguyên nhân gây căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên.

Một nhóm người đào thoát Triều Tiên cảnh báo hôm thứ Sáu (4/5) rằng họ sẽ gửi bóng bay có tờ rơi vào Triều Tiên vào thứ Bảy (5/5) tầm buổi trưa ở Paju, gần biên giới.

bóng bay tờ rơi Triều Tiên
Các nhà hoạt động nhân quyền bảo thủ của Hàn Quốc thả những quả bóng hình trụ lớn vào không khí (Ảnh: Ahn Young-joon/AP)

Tuyên bố chung của hội nghị nói rằng hai miền Triều Tiên đồng ý ngừng tất cả các hành vi thù địch dọc theo biên giới, bao gồm cả chiến dịch tờ rơi, bắt đầu từ ngày 1/5 để làm dịu căng thẳng quân sự.

Chính quyền Hàn Quốc trước đây nói rằng Seoul không thể kiềm chế chiến dịch tờ rơi vì đó là vấn đề tự do ngôn luận, nhưng nói thêm rằng chiến dịch không nên tạo mối đe dọa nghiêm trọng lên cư dân sống gần biên giới.

Chính phủ tự do dưới thời Tổng thống Moon Jae in nói rằng đang xem xét chính sách về chiến dịch tờ rơi chống Triều Tiên.

Vào tháng 10/2014, Triều Tiên bắn súng máy vào bóng bay do các nhà hoạt động gửi đi. Một số viên đạn bay qua lãnh thổ Hàn Quốc, nhưng không ai bị thương.

Hai miền Triều Tiên đã đồng ý vào tháng 6/2004 chấm dứt các chiến dịch tuyên truyền, bao gồm các chương trình phát sóng biên giới và gửi các tờ rơi, dưới quyền tự do của cố Tổng thống Roh Moo-hyun. Nhưng các nhà hoạt động dân sự tiếp tục gửi bóng bay mang theo tờ rơi, dẫn đến phản ứng dữ dội từ Triều Tiên.

Thanh Bình