Một loạt trận động đất mạnh hơn 5 độ richter đã làm rung chuyển thành phố duyên hải Pohang ở phía Đông Nam Hàn Quốc, cách thủ đô Seoul 370km. Sự rung lắc có thể cảm nhận được ở thủ đô Seoul, cách đó hàng trăm km. 

Thông báo từ Cơ quan Khí tượng Hàn Quốc cho biết trận động đất đầu tiên mạnh 5,5 độ Richter – xảy ra lúc 14h29′ (giờ địa phương), tức 12h29′ giờ Việt Nam, và vụ thứ hai mạnh 5,4 độ Richter cũng diễn ra ngay sau đó.

Đây là hai trận động đất mạnh được ghi nhận ở Hàn Quốc. Trận động đất với cường độ lớn nhất – 5,8 độ, xảy ra tháng 9/2016 ở thành phố Gyeongju, đông nam Hàn Quốc.

Một số kênh truyền hình địa phương đăng tải hình ảnh cho thấy các bức tường đổ xuống đường phố và nội thất trong nhà dân rung lắc dữ dội.

Các công trình nhỏ đều chịu nhiều hư hại. (Nguồn: Newsis)
Các công trình nhỏ đều chịu nhiều hư hại. (Nguồn: Newsis)

Tập đoàn năng lượng điện hạt nhân và thủy điện Hàn Quốc (KHNP) thông báo các lò phản ứng hạt nhân nằm tại Pohang nước này vẫn an toàn sau các trận động đất mạnh trước đó.

Thông báo của KHNP khẳng định 6 lò phản ứng hạt nhân ở Gyeongju, cách tâm chấn khoảng 35km về phía Nam, cũng như các lò phản ứng hạt nhân khác ở bờ biển phía Đông Nam vẫn đang hoạt động bình thường. Hiện chưa có thông tin thiệt hại về người hay tài sản do động đất gây ra.

Động đất xảy ra gần khu vực thử hạt nhân của Triều Tiên hôm 13/10. (Ảnh: Pulse)

Bán đảo Triều Tiên hiếm khi phải hứng chịu động đất mạnh. Tuy nhiên, hoạt động địa chất tại khu vực vẫn được theo dõi sát sao.

Trước đây, một trận động đất nhẹ cũng được phát hiện xảy ra gần bãi thử hạt nhân của Triều Tiên vào sáng sớm hôm nay 13/10, làm dấy lên đồn đoán Bình Nhưỡng vừa tiến hành một vụ thử hạt nhân mới. Đánh giá về nguyên nhân dẫn đến các dư chấn và sạt lở đất ở gần bãi thử Punggye-ri, giới chuyên gia cho rằng, đó có thể là do tác động của vụ thử hạt nhân lần 6 của Triều Tiên.

An Yên (Tổng hợp)