Ngày 16/11, các cơ quan chính phủ Hàn Quốc đã có một cuộc họp khẩn cấp để thảo luận cách khắc phục hậu quả của hai trận động đất liên tiếp xảy ra hôm 15/11.

Cuộc họp có sự tham dự của Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon cùng nhiều vị bộ trưởng và quan chức cao cấp thuộc 10 cơ quan chính phủ như Bộ Nội vụ và Cơ quan Khí tượng Hàn Quốc.

Phát biểu trong cuộc họp, Thủ tướng Lee nhấn mạnh điều khẩn cấp hiện nay là phải nỗ lực khắc phục hậu quả thiên tai và giảm nhẹ khó khăn cho người dân ở thành phố Pohang, cách thủ đô Seoul 370 km về phía Đông Nam và là tâm của trận động đất vừa qua.

Đồng thời ông ra lệnh cho cơ quan chức năng sớm sử dụng các khoản quỹ khắc phục hậu quả thiên tai của nhà nước. Mặc dù các lò phản ứng hạt nhân tại khu vực bị động đất không bị ảnh hưởng nhưng các công ty điều hành đều phải duy trì tình trạng cảnh giác trong trường hợp xuất hiện thêm các dư chấn.

Chính quyền thành phố sẽ căn cứ tình hình thực tế để trực tiếp chỉ đạo các lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả. Chính phủ và chính quyền cấp tỉnh có trách nhiệm tập trung lực lượng hỗ trợ. Cuối ngày, Thủ tướng Lee sẽ tới Pohang để trực tiếp thị sát tình hình và gặp gỡ các nạn nhân.

Kỳ thi vào đại học của học sinh trên toàn quốc dự kiến ngày 16/11 cũng sẽ được chuyển sang tuần tới.

Nhiều tòa nhà tại Pohang bị hư hại do động đất. (Nguồn: Yonhap)

Hai trận động đất liên tiếp mạnh hơn 5 độ richter ngày 15/11 tại Hàn Quốc đã làm hư hại hơn 1.000 tòa nhà và nhiều ô tô, làm bị thương ít nhất 57 người và 1.536 người phải rời bỏ nhà cửa.

An Yên