Hàn Quốc bày tỏ lấy làm tiếc về quyết định đơn phương của Triều Tiên hủy bỏ các cuộc đàm phán liên Triều Tiên đã được lên kế hoạch hôm thứ Tư (16/5) và kêu gọi Bình Nhưỡng quay trở lại đối thoại càng sớm càng tốt, theo Korea Herald.

Trước đó trong ngày, Cơ quan Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết đã hủy bỏ các cuộc đàm phán cấp cao với Hàn Quốc, viện dẫn các cuộc tập trận liên quân sự giữa Hàn Quốc và Hoa Kỳ. Triều Tiên cũng đe dọa hủy bỏ cuộc hội đàm thượng đỉnh sắp tới với Hoa Kỳ dự kiến ​​vào ngày 12/6.

Ông Baik Tae-hyun, phát ngôn viên của Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết trong một tuyên bố: “Thật đáng tiếc đây là động thái đơn phương của Triều Tiên trì hoãn các cuộc đàm phán cấp cao liên Triều, viện cớ các cuộc tập trận của không quân Hàn Quốc-Mỹ hàng năm là không phù hợp với tinh thần và mục đích của các thỏa thuận đạt được giữa các nhà lãnh đạo của hai nước”. 

“Chính phủ Hàn Quốc vẫn cam kết thực hiện nghiêm túc Tuyên bố Bàn Môn Điếm và thúc giục Triều Tiên tiến hành đàm phán càng sớm càng tốt về hòa bình và thịnh vượng trên bán đảo Triều Tiên”, tuyên bố nói thêm và nhắc đến các thỏa thuận đạt được trong hội nghị thượng đỉnh ngày 27/4 giữa hai nước.

Sau hội nghị thượng đỉnh lịch sử được tổ chức tại Bàn Môn Điếm, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã khẳng định mục tiêu phi hạt nhân hóa “hoàn toàn”, đồng ý ngăn chặn tất cả các hành vi thù địch và mở rộng hợp tác xuyên biên giới giữa hai nước.

Họ cũng đồng ý tổ chức một cuộc hội ngộ của các gia đình bị chia cắt bởi cuộc Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 nhân dịp Ngày Giải phóng 15/8. Hôm thứ Ba (15/5), hai miền Triều Tiên đã công bố danh sách các quan chức tham gia các cuộc đàm phán cấp cao vào thứ Tư, bao gồm cả những quan chức trong ngành giao thông, đường sắt, rừng và các vấn đề văn hóa.

Bộ thống nhất Hàn Quốc xử lý các vấn đề liên Triều nhấn mạnh sự cần thiết phải đối thoại tiếp tục ngay cả để giải quyết các vấn đề được đưa ra bởi Triều Tiên.

Bộ nói thêm rằng họ sẽ đưa ra “các biện pháp cần thiết” thông qua tham vấn chặt chẽ với các cơ quan chính phủ có liên quan để thúc đẩy mối quan hệ giữa hai miền Triều Tiên và thiết lập hòa bình vĩnh viễn trên bán đảo Triều Tiên bằng cách thực thi các thỏa thuận của hội nghị thượng đỉnh liên Triều.

Phát ngôn viên Baik Tae-hyun nói với một cuộc họp báo thường xuyên rằng chính phủ Seoul sẽ cho biết thái độ của họ vào cuối ngày.

Minh Đức