Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha hối thúc Triều Tiên từ bỏ tham vọng phát triển vũ khí và hạt nhân để gìn giữ “hòa bình và thịnh vượng” trên bán đảo.

Phát biểu tại kỳ họp lần thứ 37 của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc ngày 26/2 ở Geneva, Thụy Sĩ, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Hàn Quốc bà Kang Kyung-wha nhấn mạnh đến tính cấp thiết của việc đảm bảo thông điệp “hòa bình và thịnh vượng” mà Thế vận hội Olympic mùa Đông PyeongChang 2018 gửi đi toàn thế giới.

Theo bà Kang, “Triều Tiên cần lưu ý tới lời kêu gọi này, từ bỏ các chương trình hạt nhân và phát triển tên lửa đạn đạo”. Ngoại trưởng Kang Kyung-wha một lần nữa hối thúc Triều Tiên chấp nhận đề xuất của Hàn Quốc về việc tổ chức một cuộc đoàn tụ các gia đình ly tán do cuộc chiến tranh năm 1950-1953.

Hàn Quốc
Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha (Ảnh: Getty).

Đề xuất này đã được Hàn Quốc đưa ra trong cuộc họp cấp cao liên Triều hồi tháng 1/2018, song phía Bình Nhưỡng chưa hồi đáp. Theo số liệu thống kê của Chính phủ Hàn Quốc, hơn 130.000 người nước này, chủ yếu trong độ tuổi 70 và 80, đã nộp đơn xin đoàn tụ với người thân ly tán ở Triều Tiên, song có tới hơn 70.000 người trong số này đã qua đời vì tuổi già. Tính đến tháng 10/2015, hai bên đã tổ chức được khoảng 20 cuộc đoàn tụ các gia đình ly tán.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Kang được đưa ra trong bối cảnh quan hệ liên Triều có nhiều dấu hiệu “tan băng” sau nỗ lực tích cực của cả hai phía trong thời gian chuẩn bị và diễn ra sự kiện thể thao nói trên. Điều này được kỳ vọng sẽ là nền tảng để thúc đẩy hai miền Triều Tiên nối lại các cuộc hòa đàm trong tương lai cũng như tạo thời cơ để thúc đẩy các cuộc đàm phán 6 bên về phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, vốn đình trệ suốt 1 thập kỷ qua.

Hàn Quốc
Tổng thống Moon Jae-in (Ảnh: Getty).

Trong bối cảnh đó, cùng ngày, phát biểu tại cuộc gặp với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Diên Đông tại Nhà Xanh, Tổng thống Moon Jae-in cho rằng: “Mỹ cần hạ thấp yêu cầu để đối thoại và Triều Tiên phải chứng tỏ thiện chí phi hạt nhân hóa”. Ông Moon nói thêm rằng: “Điều quan trọng là Mỹ và Triều Tiên phải ngồi xuống nói chuyện trực tiếp với nhau”.

Ông cũng kêu gọi sự ủng hộ của Trung Quốc nhằm hiện thực hóa cuộc đàm phán Mỹ – Triều trong thời gian sớm nhất. Nhận định trên được Tổng thống Hàn Quốc đưa ra một ngày sau khi ông gặp phái đoàn cấp cao Triều Tiên do ông Kim Yong-chol – Trưởng ban Mặt trận Thống nhất Đảng Lao động Triều Tiên, dẫn đầu sang thăm Hàn Quốc dự lễ bế mạc Olympic PyeongChang, trong đó ông Kim đã bất ngờ thông báo rằng Triều Tiên sẵn sàng đàm phán với Mỹ”. Đây là động thái khẳng định đầu tiên của phía Triều Tiên đối với Mỹ trong nhiều năm qua.

Nguyên Linh